Thử thách khó lường

(ANTĐ) - Bước vào trận mở màn và cũng là trận đấu bản lề của ĐTVN ở vòng bảng, HLV Calisto có nhiều lý do để nắn các học trò của mình khi tuyên bố “không thể coi thường Myanmar”.

19h30 hôm nay 2-12, ĐTVN - ĐT Myanmar:

Thử thách khó lường

(ANTĐ) - Bước vào trận mở màn và cũng là trận đấu bản lề của ĐTVN ở vòng bảng, HLV Calisto có nhiều lý do để nắn các học trò của mình khi tuyên bố “không thể coi thường Myanmar”.

Sẽ không dễ dàng cho ĐTVN để có 3 điểm đầu tay

Sẽ không dễ dàng cho ĐTVN để có 3 điểm đầu tay           

Có một thực tế là cho đến thời điểm này, tất cả những gì mà HLV Calisto biết về đối thủ của ĐTVN ở sân Mỹ Đình đêm nay, chỉ là vài kết quả trong những trận giao hữu của họ, thì ĐT Myanmar lại cho thấy họ rất hiểu ĐTVN.

Chính vì vậy khi mới bước xuống sân bay Nội Bài, được hỏi rằng ông biết gì về ĐTVN, HLV Tim Aung của ĐT Myanmar đã kể ra vanh vách cách chơi mà HLV Calisto áp dụng, nào là đá nhỏ, nhanh và ít chạm, nào là đá với 1 tiền đạo cắm và vô số các vệ tinh ở xung quanh. Đó là một chi tiết rất đáng để nhà cầm quân người Bồ Đào Nha phải suy nghĩ, nhất là trong bối cảnh ông biết quá ít thông tin về đối thủ của mình.

Tất nhiên, trong bóng đá, các HLV thường có chiêu giấu bài. Có thể, HLV Calisto đã nghiên cứu kỹ đối thủ nhưng lại vờ như không, nhưng giữa việc hiểu đối thủ và việc kiểm soát được phong độ của chính mình là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Bởi vậy, gặp Myanmar tối nay sẽ là một thử thách khó lường với thầy trò ông Calisto.

Chiều qua, ông Tim Aung đã không ngần ngại phát biểu: “Đây là một giải đấu mà đội tuyển của chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ về chuyên môn lẫn tinh thần. Đó là lý do để tôi có thể tin tưởng vào một kết quả thành công, dù chúng tôi sẽ phải đối đầu với 2 trong số những đội tuyển hàng đầu khu vực, là Singapore và chủ nhà Việt Nam. ĐT Myanmar không được đánh giá cao cho suất vào bán kết, điều đó khiến chúng tôi không gặp quá nhiều sức ép. Nhưng tôi tin là chúng tôi đủ sức để gây bất ngờ. Chúng tôi sẽ chứng minh điều này qua từng trận, hãy chờ xem”.

Từ trước tới nay, chưa bao giờ ĐT Myanma được coi là đối thủ của chúng ta. Ngay cả lúc này, khi ĐTVN đang gặp bất lợi với việc thiếu vắng nhiều trụ cột trên hàng công, còn Myanmar “sung cả thể lực lẫn tinh thần”, thì đội khách vẫn được cho là chiếu dưới.

Nhưng cũng giống như cách mà ĐTVN đã từng chơi với các đội chiếu dưới và không giành được bất kỳ chiến thắng nào trong giai đoạn chạy đà vừa qua, khả năng kiểm soát bóng cũng như tận dụng cơ hội ghi bàn sẽ đóng vai trò then chốt.

Đêm nay ở Mỹ Đình, công việc ấy sẽ được dành cho mũi nhọn Anh Đức và những vệ tinh xung quanh anh như Thành Lương, Tài Em, Quang Hải hay Tấn Tài. Khi mà Công Vinh đã không thể dự AFF Cup còn Việt Thắng chưa biết ngày trở lại, mọi gánh nặng trên hàng tiền đạo của ĐTVN sẽ được đặt vào đôi chân của Anh Đức.

Sẽ hơi bi quan nếu nói rằng ĐTVN không đủ mạnh để có thể giành 3 điểm trong ngày ra quân, bởi thực tế chúng ta có dàn tiền vệ chất lượng hàng đầu khu vực. Chỉ có điều, thử thách từ phía Myanmar đêm nay sẽ không hề nhỏ. Và đó sẽ là nơi để thầy trò HLV Calisto chứng minh bản lĩnh của ĐKVĐ.

Phi Điệp