Thu phí tự động không dừng trên toàn tuyến cao tốc Pháp Vân- Ninh Bình từ 1/1/2020

ANTD.VN -Từ ngày 1/1/2020 tới đây, sẽ tiến hành thu phí tự động không dừng trên toàn tuyến cao tốc Pháp Vân- Ninh Bình dài 60km. 

Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đơn này này đã thực hiện việc kiểm tra tiến độ thu phí tự động không dừng (ETC) trên tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) triển khai.

Đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, đây là tuyến huyết mạch phía Nam Thủ đô Hà Nội với lưu lượng phương tiện lớn. Tuy nhiên, việc triển khai thu phí tự động không dừng trên tuyến hiện đang chậm so với yêu cầu do VEC vướng về nguồn vốn.

Hiện nay, hệ thống thu phí tự động không dừng trên tuyến Pháp Vân - Câu Giẽ đã hoàn thành chỉ chờ kết nối liên thông với tuyến dự án của VEC.

Thu phí tự động không dừng trên toàn tuyến cao tốc Pháp Vân- Ninh Bình từ 1/1/2020 ảnh 1

Thu phí toàn tuyến cao tốc Pháp Vân-Ninh Bình thu phí tự động không dừng từ ngày 1/1/2020 tới đây

Chia sẻ về vướng mắc triển khai dự án thu phí tự động không dừng trên tuyến này, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, thu phí tự động không dừng đối với trạm thu theo hình thức hở, rất phức tạp. Với tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình, sự phức tạp đó nhân lên gấp nhiều lần.

Cũng theo đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tuyến cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình do hai nhà đầu tư cùng thu phí chung.

Tuyến Pháp Vân - Câu Giẽ do nhà đầu tư BOT là Công ty cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ thực hiện, còn tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình do VEC là doanh nghiệp Nhà nước thực hiện nên khác nhau rất nhiều về cơ chế đầu tư.

Đặc biệt dự án của VEC không có vé tháng, vé quý, nhưng của nhà đầu tư BOT Pháp Vân- Cầu Giẽ có loại vé này. Vì vậy, công nghệ phải nhận diện được tất cả các hình thức nêu trên.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã lường trước được việc này và đã yêu cầu hai đơn vị xây dựng quy chế phối hợp khi thu phí tự động không dừng. Bên cạnh đó, xây dựng các kịch bản lường trước tình huống sẽ xảy ra trong quá trình thu phí để không bị động, bất ngờ.

"Mục tiêu là từ 1/1/2020, sẽ thu phí tự động không dừng trên toàn tuyến Pháp Vân - Ninh Bình. Thiết bị mới được lắp đặt phải chạy thử nghiệm và test các chỉ số kỹ thuật, hiệu chỉnh đạt chỉ số chính xác theo yêu cầu.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang quyết liệt đôn đốc tháo gỡ khó khăn, yêu cầu các đơn vị hoàn thành lắp thiết bị, chạy thử hệ thống toàn tuyến kết nối của hai nhà đầu tư, đảm bảo hoàn thành trước 31/12/2019 để tiến hành thu phí không theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, phục vụ người dân đi lại thuận tiện trong dịp Tết Nguyên đán", đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin.