Xe+

Thu phí tự động không dừng trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

  • 01/07/2016 17:34
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Từ sáng nay 1-7, cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình chính thức thử nghiệm công nghệ thu phí tự động không dừng. Các xe ô tô lưu thông trên tuyến này sẽ không phải dừng lại để nhận thẻ, trả phí.

Tổng Công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) sáng 1-7 đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm thu phí trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình theo công nghệ RFID (ETC) tại trạm thu phí Đại Xuyên và Cao Bồ. 

Theo đó, sẽ tiến hành thu phí thử nghiệm trong 2 tháng, tháng 7 và 8 tại 2 trạm thu phí Đại Xuyên và Cao Bồ. Sau khi rút kinh nghiệm và hoàn thiện hệ thống, VEC sẽ triển khai đồng loạt tại các trạm còn lại trên tuyến để chính thức thu phí không dừng cho phương tiện từ quý 4-2016. 

Thu phí tự động không dừng trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình ảnh 1

Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình áp dụng thu phí tự động không dừng từ 1-7

Hệ thống thu phí không dừng trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình sử dụng công nghệ RFID theo quy định của Bộ GTVT. Sau khi đăng ký sử dụng hệ thống, mỗi khách hàng được cấp miễn phí thẻ E-Tag để dán trên kính xe và một mã số thẻ. Khách hàng có thể nạp tiền vào thẻ như nạp tiền điện thoại di động hoặc từ các phòng giao dịch ngân hàng, dịch vụ Internet banking... 

Trong giai đoạn thử nghiệm, VEC sẽ cấp hạn chế số thẻ E-Tag để vừa làm vừa hoàn thiện hệ thống. Sau khi triển khai chính thức, khách hàng có thể đến các điểm quầy giao dịch của Viettel – đối tác cung cấp công nghệ để dán thẻ miễn phí.

Với công nghệ thu phí không dừng, khi xe đi vào làn thu phí không dừng, hình ảnh và thông tin phương tiện được chuyển tự động về trung tâm dữ liệu để xử lý và kiểm tra số dư tài khoản thu phí của xe. Nếu xe đủ điều kiện, thanh chắn barrier sẽ mở, đồng thời gửi tin nhắn về điện thoại đã đăng ký. Trường hợp tài khoản thu phí của xe không đủ tiền hoặc xe không dán thẻ E-tag thì barrier không mở, lái xe phải sử dụng thẻ thu phí một dừng và trả tiền khi ra khỏi cao tốc. 

Theo đơn vị quản lý cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, hình thức thu phí không dừng sẽ giúp chủ phương tiện tiết kiệm được thời gian qua trạm thu phí, tiết kiệm nhiên liệu và giảm hao mòn máy móc do phải dừng, đỗ. Đồng thời, chủ đầu tư cũng quản lý tốt nguồn thu, tránh thất thoát và tiết giảm nhân lực thu phí.

Tin cùng chuyên mục