Thu phí trở lại cao tốc 34.000 tỷ đồng hư hỏng

ANTD.VN - Bộ GTVT cho biết, đến thời điểm hiện tại, Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam đã hoàn thành việc sửa chữa các vị trí hư hỏng mặt đường trên cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có công văn cho phép Tổng Công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) thu phí trở lại trên dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, đoạn tuyến từ Km0 đến Km65 sử dụng vốn JICA.

Theo đó, Bộ GTVT cho biết, đến thời điểm hiện tại, VEC đã hoàn thành việc sửa chữa các vị trí hư hỏng mặt đường trên cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi. Bộ GTVT giao Hội đồng thành viên VEC rà soát, kiểm tra lại công tác sửa chữa các hư hỏng mặt đường tại đoạn từ Km0 đến Km65 và quyết định việc thu phí trở lại đối với đoạn tuyến này.

Tuy nhiên, thời gian chính thức thu phí trở lại được lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, tùy thuộc vào HĐTV của VEC quyết định. Trao đổi thêm, lãnh đạo VEC thông tin, hiện Ban Giám đốc đang xây dựng phương án để trình HĐTV quyết định ngày thu phí trở lại trên tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi được thu phí trở lại từ ngày mai, 27-10 sau khi đã khắc phục xong hư hỏng

Bộ GTVT yêu cầu VEC chỉ đạo các nhà thầu, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát thuộc dự án thường xuyên theo dõi tình trạng mặt đường, các công trình trên tuyến để kịp thời phát hiện và sửa chữa các hư hỏng phát sinh (nếu có) theo đúng quy định hợp đồng về bảo hành công trình tron thời hạn không quá 1 ngày.

Tiếp tục theo dõi và tổ chức sửa chữa triệt để trong thời điểm thích hợp đối với một số vị trí ổ gà nhỏ lẻ, cục bộ đã được sửa chữa trước đó.

Bộ GTVT cũng giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam thường xuyên kiểm tra, kịp thời yêu cầu VEC triển khai sửa chữa các hư hỏng phát sinh như ổ gà, hằn lún vệt bánh xe, ngập nước và tăng cường công tác giám sát chất lượng sửa chữa khi có hư hỏng. Nếu quá thời hạn 1 ngày mà công tác sửa chữa chưa được tiến hành hoặc sửa chữa không đảm bảo chất lượng thì yêu cầu Tổng cục Đường bộ báo cáo Bộ GTVT dừng thu phí tại dự án.

Quyết định này của Bộ GTVT dựa trên văn bản báo cáo của VEC ngày 18-10 về việc hoàn thành sửa chữa hư hỏng mặt  đường, đồng thời kiến nghị xin thu phí trở lại.  Ngày 22-10, Cục Quản lý chất lượng công trình giao thông cũng có văn bản báo cáo Bộ GTVT về việc VEC đã hoàn thành sửa chữa hư hỏng tuyến cao tốc này.

Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi được thông xe toàn tuyến vào tháng 9-2018, với tốc mức đầu tư hơn 34.000 tỷ đồng. Đoạn vay vốn JICA dài 65km, được thông xe vào tháng 8-2017 nhưng vừa qua đã xuất hiện hư hỏng, ổ gà.

Đáng nói, Ban QLDA cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi lại đổ tại thời tiết mưa nhiều. Song Bộ GTVT đã khẳng định, lỗi do chất lượng thi công, không phải tại thời tiết, đồng thời phê bình Chủ tịch HĐTV và Tổng giám đốc VEC, yêu cầu tạm dừng thu phí tại dự án cao tốc này từ ngày 12-10 đến khi khắc phục xong hư hỏng.