Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện phê chuẩn Thụy Điển vào NATO

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng việc Ankara phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển phụ thuộc vào việc liệu chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden có thực hiện cam kết phê duyệt việc bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ hay không.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

“Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có tiếng nói cuối cùng về tư cách thành viên NATO của Thụy Điển”, ông Erdogan nói với các nhà báo trên chuyến bay trở về từ Azerbaijan hôm 25-9, “Nếu họ [Washington] giữ lời hứa, Quốc hội của chúng tôi cũng sẽ giữ lời hứa của mình”.

Washington đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình mua máy bay chiến đấu F-35 vào năm 2019, vì Ankara mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất. Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đề nghị mua 40 tiêm kích F-16 mới và khoảng 80 bộ phụ tùng để hiện đại hóa lực lượng chiến đấu cơ hiện có, trong thương vụ có tổng trị giá 20 tỷ USD.

Hồi tháng 7-2023, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden hứa sẽ thúc đẩy việc bán F-16, sau khi Ankara đồng ý ngừng cản trở việc Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, nhóm các nhà lập pháp Mỹ, bao gồm cựu Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez, đã dọa sẽ chặn thương vụ máy bay này.

“Một trong những vấn đề quan trọng nhất liên quan đến F-16 là các hoạt động của Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez chống lại đất nước của chúng tôi”, ông Erdogan nói hôm 25-9.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm, việc Thượng nghị sĩ Menendez rời khỏi chức vụ nêu trên mang lại lợi thế cho Ankara, nhưng vấn đề F-16 không phải chỉ phụ thuộc vào ông Menendez.

Trước đó, tờ The New York Times ngày 22-9 đưa tin, Thượng nghị sĩ Mỹ Robert Menendez bị truy tố về tội nhận hối lộ. Trong khi bị buộc phải từ chức Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, quan chức này vẫn tuyên bố vô tội và từ chối rời khỏi Quốc hội Mỹ.

Hồi tháng 5-2022, Thụy Điển và nước láng giềng Bắc Âu, Phần Lan, đã nộp đơn xin gia nhập NATO, sau khi nổ ra cuộc xung đột tại Ukraine. Tuy nhiên, trong khi Helsinki trở thành thành viên của khối quân sự do Mỹ đứng đầu vào tháng 4-2023, thì nỗ lực của Stockholm vẫn chưa thành công do Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ chưa phê chuẩn.