Thiên tài vật lý người Anh Stephen Hawking qua đời

  • 14/03/2018 13:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Thiên tài vật lý người Anh Stephen Hawking, ngôi sao sáng nhất trên bầu trời khoa học với tầm nhìn giúp định hình nền vũ trụ học hiện đại và truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên toàn cầu, vừa qua đời ở tuổi 76. 

Thiên tài vật lý người Anh Stephen Hawking qua đời ảnh 1

Thiên tài vật lý người Anh Stephen Hawking

Thông tin ông qua đời tại nhà riêng ở Cambridge được gia đình thông báo vào sáng 14-3.

Ba người con của ông, Lucy, Robert và Tim cho biết: “Chúng tôi rất đau buồn vì người cha kính yêu của chúng tôi đã qua đời hôm nay. Ông là một nhà khoa học vĩ đại và là một người đàn ông phi thường, những công trình và di sản mà ông để lại sẽ sống mãi trong nhiều năm. Lòng dũng cảm và sự kiên trì cùng với trí thông minh và khiếu hài hước của ông đã truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp thế giới. Ông từng nói: “Vũ trụ sẽ không có ý nghĩa gì nhiều nếu đó không phải nhà của những người bạn yêu thương”. Chúng tôi sẽ nhớ mãi về ông”.

Stephen Hawking sinh ngày 8-1-1942 tại Oxford, Anh. Năm 21 tuổi, ông bị chẩn đoán mắc bệnh teo cơ và các bác sĩ nói ông chỉ còn hai năm để sống. Tuy nhiên, không đầu hàng số phận, Stephen Hawking đã theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu khoa học và đạt được thành công lớn trong sự nghiệp.

Stephen Hawking là người đầu tiên khởi đầu một nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử.

Ông đảm nhiệm vị trí Giáo sư Toán học Lucas tại Đại học Cambridge từ năm 1979 đến năm 2009, và là Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge trước khi qua đời.

Hawking từng được xếp đứng thứ 25 trong cuộc bình chọn 100 người Anh vĩ đại nhất của BBC. 

Theo Guardian/Wikipedia

Tin cùng chuyên mục