"Tháo ngòi nổ" chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc

  • 04/04/2019 06:11
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Cả Trung Quốc và Mỹ cùng rất muốn “tháo ngòi nổ” cuộc chiến tranh thương mại toàn diện giữa hai nước bởi không muốn lao vào một cuộc chiến “lưỡng bại câu thương”, song không dễ để đi tới thỏa thuận cuối cùng.

"Tháo ngòi nổ" chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc ảnh 1Đàm phán để “tháo ngòi nổ” cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn có thể kéo dài 

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng đoàn đàm phán thương mại nước này vào ngày 3-4 đã bắt đầu vòng đàm phán mới tại Washington với phái đoàn nước chủ nhà do Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer dẫn đầu.

Việc vòng đàm phán này diễn ra chỉ vài ngày sau vòng đàm phán diễn ra trong 2 ngày 29 và 30-3 vừa qua tại Bắc Kinh cho thấy Mỹ và Trung Quốc đang suốt ruột cũng như phải gấp gáp thương thảo ra sao để có thể đạt được một thỏa thuận thương mại.

Mỹ và Trung Quốc hiện không còn nhiều thời gian để tránh một cuộc chiến tranh thương mại quy mô lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới không chỉ thương mại mà cả nền kinh tế hai bên.

Cuộc chiến tranh thương mại quy mô lớn này có căn nguyên sâu xa từ bất đồng, tranh chấp thương mại giữa hai nước từ hàng chục năm qua và lên tới đỉnh điểm vào cuối tháng 11-2018 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tăng mức áp thuế đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD nhập vào Mỹ từ 10% lên 25% từ ngày 1-1-2019 nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận nhằm cân bằng hơn cán cân thương mại khiến Mỹ phải nhập siêu tới 375 tỷ USD vào năm 2017.

Mất cân đối cán cân thương mại tới hàng trăm tỷ USD mỗi năm với Trung Quốc luôn là một vấn đề cấp bách phải giải quyết đối với các chính quyền Mỹ, song phải trong khuôn khổ thỏa thuận song phương chứ không phải là một cuộc chiến thương mại vì nó dẫn tới những hệ lụy khôn lường cho cả hai bên.

Theo nghiên cứu có tiêu đề “Đánh giá thiệt hại do thuế đối với lĩnh vực ICT Mỹ” do Phòng Thương mại Mỹ và Hãng nghiên cứu Rhodium Group tiến hành cho thấy, cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung Quốc leo thang sẽ làm thiệt hại 1.000 tỷ USD đối với nền kinh tế Mỹ trong một thập kỷ, đặc biệt gây thiệt hại cho lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.

Chính vì thế, dù đã áp thực thi những đòn trừng phạt áp thuế lên số hàng hóa trị giá hơn 100 tỷ USD của Trung Quốc, song Tổng thống Donald Trump vẫn phải “chùn tay” trước việc áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc nhập vào Mỹ. Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20 cuối tháng 11-2018 ở Argentina đã thỏa thuận “hưu chiến” trong 90 ngày sau thời điểm 1-1-2019 và mới đây lại kéo dài thời gian đình chiến này để có thời gian cho đàm phán đạt được thỏa thuận tránh chiến tranh thương mại.

Trước thềm vòng đàm phán đang diễn ra ở Washington, một quan chức cấp cao của Phòng Thương mại Mỹ cho biết khả năng đạt được thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh hiện nay lớn hơn so với nguy cơ thất bại. Ông Myron Brilliant, Phó Chủ tịch điều hành các vấn đề quốc tế tại Phòng Thương mại Mỹ, cho biết hiện đoàn đàm phán hai nước đã đạt được tới 90% của thỏa thuận.

Thế nhưng, 10% còn lại mới là phần khó nhất trong cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc, đòi hỏi sự nhượng bộ và “đánh đổi" lớn của hai bên. Trở ngại lớn nhất hiện nay trong đàm phán là hai bên vẫn cách xa nhau về các vấn đề cốt lõi như tiếp cận thị trường, cơ chế thực thi và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở Trung Quốc.

Rõ ràng còn rất khó khăn để Mỹ và Trung Quốc “tháo ngòi nổ” của cuộc chiến tranh thương mại. Song dường như Washington vẫn quyết tâm đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh khi Cố vấn kinh tế cấp cao của Nhà Trắng Larry Kudlow khẳng định, cuộc đàm phán “không phụ thuộc vào thời gian” và Mỹ sẵn sàng “đàm phán thêm nhiều tháng nữa”.

Tin cùng chuyên mục