Thành phố Gyeongju chuyển giao công nghệ xử lý nước thải cho Tập đoàn Sơn Hà – Việt Nam

ANTD.VN - Hôm qua, 1/11, nhiều trang báo Hàn Quốc đưa tin về sự kiện Thị trưởng Gyeongju Juk Nak-young của Thành phố Gyeongju và Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà đã ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ xử lý nước thải cho phía Việt Nam.

Báo gbprimenews.com viết:  Hợp đồng này nhằm chuyển giao các công nghệ xử lý nước sạch và nước thải tiên tiến đã áp dụng thành công tại Hàn Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới gồm công nghệ xử lý nhanh nước thải (GJ-R) và công nghệ lọc nước bằng phun tách (GJ-S).

Những sáng chế này được phát triển bởi Viện Nghiên cứu nước TP Gyeongju và đã được nhận bằng Công nghệ xanh của Bộ Tài nguyên Môi trường Hàn Quốc. Công nghệ GJ-S là công nghệ vi sinh tiên tiến nhất hiện nay, là sự kết hợp giữa công nghệ vi sinh hiện đại nhất của các nước cùng với 25 năm nghiên cứu phát triển để tạo ra công nghệ này”.

Thành phố Gyeongju chuyển giao công nghệ xử lý nước thải cho Tập đoàn Sơn Hà – Việt Nam

Báo Gyeongbuk viết: “Những công nghệ được giới thiệu phù hợp với hiện trạng môi trường và ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam. Dự kiến sẽ được áp dụng ở các điểm nóng về ô nhiễm nguồn nước như khu đô thị, khu công nghiệp, các làng nghề, sông và hồ đã bị ô nhiễm do quá trình sản xuất và sinh hoạt của con người.

Ngài Nakyoung Ju- Thị trưởng thành phố Gyeongju và ông Lê Vĩnh Sơn – Chủ tịch Tập đoàn  Sơn Hà đã ký hợp đồng chuyển giao công nghệ nước vào chiều 31/10, tại Tòa thị chính Gyeongju. Hợp đồng này bao gồm thỏa thuận TP Gyeongju sẽ hỗ trợ đội ngũ chuyên gia để cùng Tập đoàn Sơn Hà thành lập Viện nghiên cứu ngành nước và trung tâm nghiên cứu phát triển nước thải và nước sạch tại Hà Nội, với đầu tư chung của tập đoàn Lading – Hàn Quốc”.   

Ông Lê Vĩnh Sơn - Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà chia sẻ: “Nhiều năm nay Sơn Hà đi tìm kiếm các công nghệ lọc nước sinh hoạt và giải pháp xử lý nước thải từ các quốc gia đã áp dụng thành công những công nghệ tiên tiến và thân thiện với môi trường. Chúng tôi đã gặp gỡ với nhiều tập đoàn từ Nhật Bản, Pháp, Thái Lan, Hàn Quốc… để lựa chọn giải pháp phù hợp với hiện trạng môi trường tại Việt Nam.

Công nghệ này có thể xử lý đa dạng các nguồn nước thải khác nhau với tốc độ nhanh gấp nhiều lần công nghệ cũ, cho chất lượng nước đầu ra đạt chuẩn thế giới, đồng thời Sơn Hà hướng đến tái tạo nguồn nước thải trả lại nguồn nước tinh khiết vào môi trường nhằm thay đổi thực trạng nước tại Việt Nam.

Việc ký kết này đã hiện thực hóa cam kết của Sơn Hà: Doanh nghiệp phát triển xanh, không gây tổn thương môi trường và tài nguyên trong quá trình tăng trưởng, mở rộng đầu tư và nghiên cứu tiên phong trong các ngành năng lượng tái tạo, nước sạch và giải pháp môi trường.

Đồng thời, sự kiện này cũng tạo thêm một dấu mốc khăng khít trong mối quan hệ hợp tác Hàn Quốc -  Việt Nam, tạo điều kiện cho các công nghệ hiện đại được áp dụng vào giải quyết các vấn đề môi trường tại Việt Nam”.

Được biết, Tập đoàn Sơn Hà đang xúc tiến thành lập Viện nghiên cứu ngành nước ngay trong đầu năm 2020.