Thái Lan kêu gọi không chính trị hóa vaccine

  • 20/05/2021 22:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Phát biểu tại diễn đàn “Tương lai châu Á” do hãng thông tấn Nikkei tổ chức vào hôm 20-5, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu ngừng sử dụng vaccine chống Covid-19 là công cụ chính trị hoặc ngoại giao.

Diễn đàn “Tương lai châu Á” được tổ chức trong hai ngày 20 và 21-5 theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của nhiều nguyên thủ quốc gia trong khu vực.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tuông Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã kêu gọi phải coi vaccine Covid-19 là hàng hoá công cộng toàn cầu, đồng thời không nên coi chúng là công cụ chính trị hoặc ngoại giao.

Thái Lan kêu gọi không chính trị hóa vaccine ảnh 1

Thủ tướng Thái Lan hy vọng các nước không chính trị hoá vaccine

Theo ông Chan-o-cha, các nhà lãnh đạo thế giới cần tập trung hành động để thực hiện một chiến dịch tiêm chủng toàn cầu và chống lại chủ nghĩa dân tộc và chính trị hoá vaccine.

Tuyên bố của ông Prayut Chan-o-cha tại diễn đàn được đưa ra trong bối cảnh Thái Lan đã tăng 76% số ca nhiễm chỉ trong vòng 2 tháng gần nhất và đã có 115.000 người được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2.

Mặc dù vậy, lãnh đạo Thái Lan có tuyên bố trấn an rằng, tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát và nước này có mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số vào cuối năm nay.

Việc tiêm chủng vaccine cho người dân được kì vọng sẽ giúp kinh tế Thái Lan tiếp tục tăng trưởng 4,7% trong năm tới. Chính quyền Thái Lan cũng kêu gọi các nước công nhận hộ chiếu vaccine và phát triển thẻ y tế kỹ thuật số nhằm gia tăng tương tác toàn cầu và tạo điều kiện thuận lợi cho đi lại, đồng thời vực dậy ngành du lịch.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục