Tàu sân bay Mỹ phải đậu ngoài khơi bờ biển Anh vì quá lớn

  • 23/03/2015 12:45
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ -Trong chuyến thăm 5 ngày đến Anh, tàu sân bay khổng lồ USS Theodore Roosevelt của Mỹ buộc phải neo đậu ngoài khơi bờ biển Anh vì “thân hình và trọng lượng quá khổ” của mình. 

Với trọng lượng ấn tượng lên đến gần 100.000 tấn và chiều dài 333m, USS Theodore Roosevelt được tờ Daily mail của Anh gọi là một “con mực khổng lồ” ngoài khơi bờ biển Hampshire, khi nó không thể cập bến tại xưởng đóng tàu Portsmouth của Hải quân Hoàng gia Anh.

Con tàu này được coi là biểu tượng sức mạnh của Mỹ, có khả năng mang theo 90 máy bay các loại, 5000 thủy thủ và được trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân, 4 đường băng và 4 máy phóng máy bay. Nó có thể đi biển trong 3 tháng mà không cần tiếp năng lượng.
Tàu sân bay Mỹ phải đậu ngoài khơi bờ biển Anh vì quá lớn ảnh 1Tàu sân bay của Mỹ neo đậu tại vịnh Stokes, Hampshire, Anh trong 5 ngày

Trước sự xuất hiện của USS Theodore Roosevelt, hàng nghìn người dân Anh đã có mặt ở cửa biển Solent để chiêm ngưỡng một trong những tàu chiến lớn nhất và đắt giá nhất của Hải quân Mỹ.

Brian và Jacqui Rodgers, 2 người đàn ông đã đi từ Dorset đến vịnh Stokes để tận mắt nhìn thấy con tàu 30 tuổi, nói rằng họ thực sự “ấn tượng”. “Đó là một người khổng lồ đang ngủ say. Tôi đoán nó là một trong những con tàu lớn nhất thế giới”, ông Rodgers nói với một tờ báo địa phương.

“Tôi lại thấy rằng nó là một thị trấn nổi trên biển. Nó thật đồ sộ. Khi bạn nhìn thấy một chiếc thuyền buồm đi bên cạnh, bạn sẽ thấy nó rất lớn”. ông Brian nói thêm.
Tàu sân bay Mỹ phải đậu ngoài khơi bờ biển Anh vì quá lớn ảnh 2Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho rằng chuyến thăm của USS Theodore Roosevelt đã thể hiện mối quan hệ Anh - Mỹ ngày càng gần gũi 

Theo Daily Mail, trong 5 ngày neo đậu ở vịnh Stoles, Gosport, con tàu sân bay năng lượng hạt nhân đã giúp nền kinh tế khu vực này thu nhập khoảng 1,5 triệu bảng Anh. Các cửa hàng dịch vụ như nhà hàng, quán bar, câu lạc bộ… đang hoạt động hết công suất phục vụ 5000 thủy thủ và hàng nghìn người dân đổ về thành phố để chiêm ngưỡng tàu.

Chào đón tàu chiến của Mỹ, đêm 22-3, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết: “Chuyến thăm của USS Theodore Roosevelt một lần nữa cho thấy mối quan hệ của Anh và Mỹ ngày càng trở nên gần gũi. Tôi vui mừng vì được chào đón các thủy thủ trên tàu đến với nước Anh”.
Tàu sân bay Mỹ phải đậu ngoài khơi bờ biển Anh vì quá lớn ảnh 3Một du khách chụp ảnh "tự sướng" nơi tàu sân bay Mỹ neo đậu

Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Sir George Zambellas, cũng bày tỏ sự nồng nhiệt tới lính Hải quân Mỹ và con tàu sân bay năng lượng hạt nhân hàng đầu của nước này: “Thật tuyệt vời trước sự có mặt của Hải quân Mỹ ở cảng Portsmouth.  Đây sẽ phản ánh một mối quan hệ đối tác chặt chẽ giữa 2 đất nước”.

Trong 5 ngày dừng chân, các sĩ quan cao cấp trên tàu Mỹ sẽ đến thăm quan chức Hải quân Hoàng gia Anh để thảo luận về những hoạt động toàn cầu gần đây và nhận được một bản cập nhật về chương trình tàu sân bay của Anh.

Được biết, sau chuyến thăm ở Anh, tàu USS Theodore Roosevelt sẽ tiếp tục hành trình đến Trung Đông, tham gia vào cuộc không kích chống tổ chức nhà nước Hồi giáo IS của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục