- Singapore, Malaysia khẩn cấp điều tàu cứu hộ, trợ giúp Indonesia tìm kiếm tàu ngầm mất tích
- [ẢNH] Tàu ngầm hạt nhân Pháp tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở biển Đông
- Thông tin mới nhất về vụ tàu ngầm Indonesia chở 53 người mất tích
![]() |
Tàu ngầm KRI Nanggala-402 của Indonesia ở tình trạng tốt trước khi mất tích |
Đô đốc Yudo Margono, Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia, cho biết tàu ngầm có đủ oxy trong 3 ngày, dựa trên các tính toán từ thời điểm tàu mất liên lạc trong cuộc diễn tập hôm 21-4.
Trả lời câu hỏi về tình trạng của tàu ngầm trước khi tham gia diễn tập, Đô đốc Margono cho biết, tàu ngầm KRI Nanggala-402 và toàn bộ thủy thủ đoàn đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Con tàu cập cảng để bảo trì lần cuối vào năm 2020 tại Surabaya, một thành phố cảng trên đảo Java.
Quân đội Indonesia nghi ngờ rằng, vệt dầu tràn được phát hiện trong cuộc giám sát trên không hôm 21-4 là từ tàu ngầm này. Theo Đô đốc Margono, hải quân nước này cũng tìm thấy một vật thể ở độ sâu 50-100 mét có từ tính, có nghĩa là nó có thể đến từ tàu ngầm.
Có 2 khả năng giải thích cho sự cố dầu tràn trên mặt biển: bể chứa của tàu ngầm có thể bị rò rỉ do nó lặn quá sâu, hoặc tàu ngầm tiết ra nhiên liệu trong nỗ lực trồi lên mặt nước.
Cùng ngày, người phát ngôn quân đội Indonesia Achmad Riad cho hay, Singapore ngày 22-4 đã cử tàu MV Swift Rescue để giúp Indonesia tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích. Một số quốc gia khác như Australia, Pháp, Đức, Ấn Độ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cũng đã đề nghị hỗ trợ Indonesia trong công tác tìm kiếm cứu hộ.
Sáng 21-4, tàu ngầm KRI Nanggala-402 do Đức sản xuất đang tiến hành một cuộc tập trận phóng ngư lôi ở vùng biển phía Bắc đảo Bali thì mất liên lạc. Thủy thủ đoàn gồm 53 người.