Tàu ngầm hạt nhân Mỹ lọt vào tầm ngắm của 'Sát thủ săn ngầm' IL-38N Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - "Sát thủ săn ngầm" IL-38N của không quân hải quân Nga đã phát hiện tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ ngoài khơi đảo Urup thuộc quần đảo Kuril (Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc).

Nguồn tin giấu tên trong hải quân Nga cho biết tàu ngầm lớp Virginia của hải quân Mỹ bị máy bay săn ngầm IL-38N và một tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương phát hiện lúc 10h40 ngày 12/2, khi lực lượng này đang diễn tập tìm kiếm và diệt tàu ngầm đối phương giả định ở thao trường ngoài khơi đảo Urup thuộc quần đảo Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc, phía bắc Thái Bình Dương.

"Lực lượng thuộc Hạm đội Thái Bình Dương đã phát hiện một tàu ngầm Mỹ, khi diễn tập gần quần đảo Kuril. Con tàu đã tiến sâu hơn 4km vào lãnh hải Nga, một khoảng cách đáng kể, và bị xua đuổi sau những nỗ lực kéo dài gần ba tiếng", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói trong cuộc họp với Tổng thống Vladimir Putin hôm 14/2.

Quan chức Nga cho biết các tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương đã ba lần áp dụng "các biện pháp đặc biệt" để gây sức ép với tàu ngầm Mỹ, nhưng không tiết lộ phương thức cụ thể. Các chuyên gia quân sự nhận định nhóm tàu Nga có thể đã phóng lựu đạn chống người nhái, phát tín hiệu định vị thủy âm hoặc liên tục di chuyển phía trên tàu ngầm Mỹ trong quá trình này.

Tọa độ tàu ngầm Mỹ được chuyển cho nhóm chiến hạm mặt nước do tàu hộ vệ Nguyên soái Shaposhnikov dẫn đầu. Nhóm tàu chiến lập tức đến khu vực để gây sức ép với tàu ngầm Mỹ. "Các vị đang trong lãnh hải Nga. Hãy nổi lên ngay lập tức", thủy thủ tàu Nguyên soái Shaposhnikov phát thông báo bằng tiếng Nga và tiếng Anh, nhưng không nhận được hồi đáp.

"Tàu ngầm Mỹ phóng mồi bẫy tự hành để tạo mục tiêu giả trên hệ thống radar và định vị thủy âm (sonar), sau đó rời lãnh hải Nga với tốc độ tối đa", thông cáo của quân đội Nga về sự việc có đoạn viết. Bộ Quốc phòng Nga cũng triệu tập tùy viên quốc phòng tại đại sứ quán Mỹ ở Moscow để phản đối.

"Sát thủ săn ngầm" IL-38N Nga tham gia diễn tập ở Thái Bình Dương hôm 12/2

Ilyushin IL-38 (Tên hiệu của NATO: May) được phát triển từ máy bay vận tải động cơ phản lực cánh quạt Ilyushin Il-18. IL-38 là loại máy bay tác chiến cuối cùng do Cục thiết kế máy bay Ilyushin nghiên cứu, phát triển.

Có tổng số khoảng 100 chiếc IL-38 đã được chế tạo. Hiện nay, lực lượng hải quân Nga có khoảng 35 chiếc Ilyushin IL-38 sản xuất trong những lô cuối cùng. Năm 1977 lần đầu tiên Nga đã bán cho phía Ấn Độ 5 chiếc.

IL-38N là biến thể nâng cấp với nhiều cải tiến vượt trội. Máy bay có 2 khoang vũ khí ở bụng (trước và sau cánh), giúp nó có thể mang theo 9 tấn vũ khí trên khoang và hệ thống giá treo, bao gồm: tên lửa chống hạm, ngư lôi, bom thông thường, bom khoan tầng nước sâu (có thể mang đầu đạn hạt nhân làm nghèo, cỡ nhỏ) và mồi bẫy điện tử.

IL-38N có thể mang theo 216 phao sonar RGB-1 hoặc 144 phao sonar RGB-1 và 10 phao sonar RGB-2 trong nhiệm vụ tác chiến chống ngầm. Theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ, các tham số và tính năng của IL-38 “May” và phiên bản xuất khẩu IL-38 SD đều tương đương với máy bay trinh sát chống ngầm cánh cố định P-3 “Orion” hiện Mỹ và một số đồng minh vẫn đang sử dụng.

IL-38N có khả năng giám sát đồng loạt 30 mục tiêu tàu thuyền trong phạm vi 320km. Ngoài ra, nó còn được trang bị hệ thống cảm biến nhiệt thế hệ mới nhất và hệ thống máy tính cực mạnh, nâng cao rất nhiều khả năng trinh sát tàu ngầm.