Tàu khảo sát Trung Quốc đi vào lãnh hải Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Giới chức quốc phòng Nhật Bản cho biết, một tàu khảo sát của Hải quân Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản ngoài khơi tỉnh Kagoshima, phía Tây Nam Nhật Bản.
Các tàu thuộc Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản. Ảnh minh họa ảnh 1

Các tàu thuộc Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản. Ảnh minh họa

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Lực lượng Phòng vệ trên biển đã phát hiện con tàu đang di chuyển về phía Tây trong vùng tiếp giáp của Nhật Bản ở phía Đông Nam đảo Yakushima vào khoảng 7h30 sáng 8-6-2023.

Theo Bộ này, con tàu đã đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản ở phía Tây Nam hòn đảo vào khoảng 10h sáng và rời vùng biển vào khoảng 13h chiều, hướng về phía Tây.

Đây là lần thứ 8 kể từ tháng 11-2021 và là lần thứ 2 trong năm nay một tàu khảo sát của Hải quân Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản xung quanh Yakushima.

Luật pháp quốc tế cho phép tàu thuyền, kể cả tàu chiến, đi qua lãnh hải của quốc gia khác miễn là không đe dọa đến an ninh và trật tự của quốc gia đó.

Giới chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết các tàu khảo sát của Trung Quốc có thể đang thu thập thông tin về địa lý đáy biển, độ sâu và nhiệt độ nước biển để sử dụng cho các hoạt động của tàu ngầm.

Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối tới Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao, nói rằng các tàu hải quân thường xuyên đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản mặc dù Nhật Bản đã nhiều lần bày tỏ quan ngại với Bắc Kinh.