Tàu bay tiếp tục bị chiếu đèn laser vì… lỗi bất cẩn

ANTD.VN - Qua công tác điều tra, xác minh các vụ chiếu tia laser vào tàu bay, cơ quan chức năng đã loại trừ các hành vi khủng bố, phá hoại nhằm vào sự an toàn của các chuyến bay đến và đi tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Thời gian gần đây, tại một số Cảng hàng không dân dụng trong cả nước (Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Pleiku…) xảy ra hiện tượng tàu bay bị chiếu đèn laser, đèn chiếu sáng công suất lớn trong quá trình cất, hạ cánh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng an toàn hoạt động bay, vi phạm các quy định của quốc tế và Việt Nam về bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động hàng không dân dụng.

Tàu bay tiếp tục bị chiếu đèn laser vì… lỗi bất cẩn  ảnh 1Ánh sáng laser gây mất an toàn bay

Đèn chiếu lên trời vì… lỗi phần mềm

Đơn cử như tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, từ tháng 6 đến tháng 9-2016 đã xảy ra 9 vụ sử dụng đèn chiếu sáng công suất lớn làm ảnh hưởng hoạt động bay. Qua phối hợp với các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ các vụ việc, Ban chỉ đạo Phòng chống khủng bố TP Hà Nội chưa phát hiện dấu hiệu khủng bố, phá hoại; mà chỉ là các hoạt động văn hóa, nghệ thuật biểu diễn có sử dụng đèn chiếu sáng công suất lớn chiếu lên bầu trời, gây ảnh hưởng an toàn bay.

Đến năm  2017, từ trung tuần tháng 1 đến ngày 10-5, cơ quan chức năng ghi nhận đã xảy ra 5 vụ tàu bay bị chiếu đèn laser khi đang hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Nội Bài. Gần đây nhất, khoảng 22h ngày 10-5, phòng chức năng CATP Hà Nội nhận được thông báo từ trực ban Cảng vụ hàng không miền Bắc về việc chuyến bay HVN274 (chặng bay Tân Sơn Nhất - Nội Bài) bị chiếu laser.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng tiến hành rà soát, xác minh được vị trí nguồn sáng thuộc khu vực Tuần Châu Ecopark (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội).

Phối hợp với CAH Quốc Oai tổ chức rà soát, cơ quan chức năng làm rõ: tối 10-5, Công ty CP Tuần Châu Hà Nội tiến hành vận hành thử hệ thống đèn công suất lớn tại khu vực núi Thầy (Quốc Oai), trong thời gian từ 18h đến 21h, nhằm tạo hiệu ứng sân khấu, thúc đẩy du lịch. Do lỗi kỹ thuật phần mềm điều hành nên hệ thống đèn đã chiếu lên bầu trời gây uy hiếp an toàn bay.

Cơ quan chức năng ngay sau đó đã yêu cầu Công ty CP Tuần Châu Hà Nội dừng vận hành, không sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng công suất lớn trên; đồng thời tuyên truyền, giải thích cho lãnh đạo công ty về nguy hại của việc sử dụng đèn chiếu sáng công suất lớn chiếu lên bầu trời đối với ngành Hàng không cũng như các quy định của pháp luật liên quan.

Phải cấm từ khi cấp phép

Được biết, để phòng, chống việc sử dụng đèn chiếu laser uy hiếp an toàn hoạt động bay trên địa bàn TP Hà Nội, ngày 11-10-2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung – Trưởng BCĐ phòng chống khủng bố TP Hà Nội, đã ký ban hành văn bản số 334, giao nhiệm vụ cụ thể đối với chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã.

Theo đó, cùng với việc tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền những văn bản, chỉ đạo của Trung ương về An ninh hàng không dân dụng; tuyên truyền, phổ biến sự nguy hại của việc sử dụng đèn chiếu laser, đèn pha công suất lớn vào tàu bay khi đang trong quá trình cất, hạ cánh; quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đèn chiếu laser, đèn pha công suất lớn cho người dân… thì khi cấp phép cho các cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, cần yêu cầu không được sử dụng đèn laser, đèn pha công suất lớn chiếu lên trời ảnh hưởng đến an toàn bay.

Bên cạnh đó, BCĐ phòng chống khủng bố TP Hà Nội cũng yêu cầu chủ tịch các huyện, quận, thị xã chỉ đạo các đơn vị chức năng xây dựng phương án cấm sử dụng đèn chiếu laser có cường độ có thể gây nguy hiểm đến hoạt động an toàn bay. 

Việc quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, yêu cầu của BCĐ phòng chống khủng bố TP Hà Nội nói riêng; cùng biện pháp tuyên truyền thường xuyên, nâng cao ý thức, nhận thức của các tổ chức, cá nhân, cũng như xử lý nghiêm khắc vi phạm mang tính chủ quan, tái diễn… chính là cách để hạn chế tối đa những hành vi gây mất an toàn cho những chuyến bay. 

Theo Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), việc chiếu đèn laser vào buồng lái gây uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn bay vì có thể làm tổn thương mắt phi công, làm mất phương hướng, mất quyền kiểm soát tạm thời tàu bay. Do tính chất nghiêm trọng của hành vi này, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị cơ quan thẩm quyền bổ sung hành vi chiếu đèn laser vào máy bay vào thông tư liên tịch hướng dẫn thi hành Bộ luật Hình sự, coi đây là hành vi cản trở giao thông đường không.

Theo đó, người chiếu tia laser vào máy bay gây chết người hoặc tổn thương sức khỏe phi công có thể bị phạt tiền 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm.