Tanzania: Công bố danh tính đàn ông đã kết hôn để bảo vệ phụ nữ độc thân

  • 17/08/2019 08:00
  • 0 bình luận
  • T. Phạm (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Trong nỗ lực bảo vệ phụ nữ trước nạn “lừa tình”, Ủy viên Khu vực (RC) Paul Makonda cho biết, Dar-es-Salaam, Tanzania sẽ sớm công bố tên, hình ảnh của tất cả những người đàn ông đã kết hôn trong thành phố như một biện pháp để bảo vệ phụ nữ độc thân trước những người đàn ông không trung thực. 

Tanzania: Công bố danh tính đàn ông đã kết hôn để bảo vệ phụ nữ độc thân ảnh 1Ông Paul Makonda - người đề xuất ý tưởng công bố danh tính đàn ông đã có gia đình để ngăn chặn nạn “lừa tình” ở Tanzania

Dự án “cứu” phụ nữ trẻ 

Ông Paul Makonda nói rằng, ông và các cộng sự của mình đang trao đổi về ý tưởng công bố danh tính của tất cả những người đàn ông đã kết hôn lên một website do một cơ quan Nhà nước điều hành nhằm ngăn chặn đàn ông đã kết hôn lừa dối những người phụ nữ độc thân “nhẹ dạ cả tin”. Ông Makonda mong muốn rằng, nếu được thông qua, dự án này sẽ “cứu” nhiều phụ nữ trẻ ở Dar-es-Salaam khỏi “những vết thương lòng không cần thiết”.

“Nếu nhìn vào các quy định của pháp luật hiện hành, có thể thấy rằng, có điều khoản bảo vệ những người phụ nữ được hứa hẹn kết hôn nhưng bị bỏ rơi. Chúng tôi muốn cụ thể hóa các quy định của pháp luật để bảo vệ những người phụ nữ dễ bị tổn thương trong xã hội. Tôi không thể nói tôi là một nhà lãnh đạo tốt khi những người tôi bảo vệ đang bị tổn thương”.

Ông Paul Makonda (Ủy viên Khu vực Tanzania)

“Tôi đã nhận được rất nhiều lời phàn nàn từ những phụ nữ trẻ. Nhiều phụ nữ ở khu vực Dar es Salaam đã bị lừa dối nhiều lần và điều đó là quá đủ. Đàn ông hứa sẽ cưới nhưng sau đó bỏ rơi họ. Đây là điều gì đó thật nhục nhã và không thể chấp nhận. Chúng tôi muốn giảm bớt những trường hợp đàn ông lừa phụ nữ nhân danh tình yêu và hôn nhân”, RC Makonda nói với các phóng viên tại văn phòng ở Dar-es-Salaam ngày 12-8 vừa qua - “Những người đàn ông xảo quyệt đã khiến nhiều phụ nữ đau lòng và “bầm dập” trong tình cảm. Chắc hẳn bạn đã được nghe rất nhiều câu chuyện về những chàng trai trẻ thành công trong việc tán tỉnh phụ nữ. Lời “đường mật” khiến cô gái sẵn sàng từ bỏ mọi thứ để theo người đàn ông. Cô ấy hy vọng sẽ tìm được người đàn ông đích thực của đời mình mà không biết rằng, đang là nạn nhân của một tên lừa đảo”. 

Những quan điểm trái chiều

Ông Makonda nói rằng, với dự án công khai danh tính đàn ông đã kết hôn, những người phụ nữ trẻ có thể sẽ dễ dàng truy cập vào cơ sở dữ liệu và tìm hiểu xem những người đàn ông đã hứa kết hôn với họ có phải là người đã có gia đình hay không. Trong cơ sở dữ liệu đó, tất cả các cuộc hôn nhân sẽ được cập nhật đầy đủ. “Chúng tôi đang lên kế hoạch làm việc với cơ quan nhà nước phụ trách cơ sở dữ liệu công dân. Sau buổi làm việc đó, nếu bạn là người đàn ông nói dối phụ nữ rằng sẽ cưới nhưng sau đó lợi dụng và từ bỏ cô ấy thì hãy chuẩn bị, chúng tôi sẽ tìm đến bạn”, ông Makonda nói.

Dự án công bố danh tính đàn ông đã có gia đình nhận được sự quan tâm lớn của dư luận ở Dar-es-Salaam. Nhiều người cho rằng, đây là sự cụ thể hóa quy định của pháp luật, là hành động cần thiết để bảo vệ phụ nữ. Một số phụ nữ lên tiếng nói rằng, rất hy vọng dự án sẽ được triển khai sớm trong thời gian tới. Tuy nhiên, dự án này dường như không nhận được nhiều sự đồng thuận của giới mày râu. Một số người đàn ông bày tỏ lo ngại vì thông tin cá nhân bị lộ lọt. Trong khi đó, một số người cho rằng, điều đó không công bằng với đàn ông vì trong thực tế, không thiếu trường hợp đàn ông bị chính những người phụ nữ đã có gia đình “lừa tình”. 

Tin cùng chuyên mục