Tăng cường xử lý thanh thiếu niên vi phạm Luật Giao thông

ANTĐ - “Tập trung xử lý số thanh thiếu niên điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, đạp máy không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, chở quá số người quy định”. 

Đây là một trong những nội dung chính của Kế hoạch 79 được Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CATP Hà Nội chỉ đạo CBCS từ Đội CSGT số 1 đến 7 và 14 triển khai tăng cường xử lý bắt đầu từ hôm nay 15-8 trên toàn địa bàn thành phố. Theo đó, mỗi đội CSGT sẽ thành lập ít nhất 1 tổ công tác chuyên đề gồm 4 đến 6 CBCS do đội phó đơn vị phụ trách, tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm tại khu vực các cổng trường học, địa điểm vui chơi công cộng, quán bar và những tuyến phố chính trên 10 quận nội thành. Để tăng tính hiệu quả, ngoài những công cụ hỗ trợ đã được quy định, mỗi tổ công tác này còn được trang bị thêm một xe tải cẩu, kéo phương tiện vi phạm về nơi tạm giữ. Các đơn vị quản lý địa bàn căn cứ vào tình hình thực tế bố trí lực lượng chủ động phối hợp với công an các quận tham gia tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm. Đối với những trường hợp vi phạm là học sinh, sinh viên, CSGT sẽ lập danh sách gửi thông báo về trường học để có hình thức xử lý kỷ luật theo quy định. 

Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ - Phó Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt cho biết: Kế hoạch xử lý thanh thiếu niên vi phạm sẽ tạo tiền đề cho công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn thành phố khi năm học mới sắp bắt đầu. Cùng với các tổ tuần tra, chốt xử lý, Phòng CSGT cũng chỉ đạo với các đội CSGT quản lý địa bàn phối hợp với CAP, chính quyền cơ sở rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm tất cả những điểm, bãi trông, giữ xe máy, ô tô tự phát, sai quy định gần các khu vực cổng trường học. Những vi phạm của thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên sẽ được lưu giữ qua hình ảnh, gửi thông báo đến từng gia đình, trường, lớp nơi học sinh, sinh viên đó theo học để phối hợp với gia đình, nhà trường giáo dục người vi phạm.