Tấn công khủng bố ở Mali: Đã giải thoát 87 con tin, nghi vấn dồn vào Al-Qaeda

  • 20/11/2015 19:33
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu-Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - 3 con tin, gồm 2 người Mali và 1 công dân Pháp đã thiệt mạng trong cuộc tấn công và khống chế con tin tại khách sạn Radisson Blu, thủ đô Bakamo, Mali, ngày 20-11. Đến thời điểm nay chưa có dấu hiệu liên quan tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo tự xưng” IS, nghi vấn dồn vào Al-Qaeda.

Nguồn tin an ninh Mali cho biết, khoảng 10 tay súng đã vào khách sạn bằng một chiếc xe mang biển số ngoại giao, trước khi nổ súng tấn công và khống chế 170 người trên tầng 7 khách sạn. 20 người đã được những tay súng tha chết và thoát khỏi khách sạn sau khi đọc thuộc lòng Kinh Koran.
Tấn công khủng bố ở Mali: Đã giải thoát 87 con tin, nghi vấn dồn vào Al-Qaeda ảnh 1Khung cảnh hỗn loạn bên ngoài khách sạn Radisson Blu, Bakamo, Mali 

5 nhân viên hàng không của Thổ Nhĩ Kỳ đã may mắn trốn thoát ra khỏi khách sạn, trong khi giới chức Trung Quốc xác nhận 10 công dân nước này đang nằm trong số các con tin bị khống chế trong khách sạn. Một ca sĩ người Guinea, Sekouba Bambino thoát khỏi khách sạn đã nhận định đây không phải là cuộc tấn công nhỏ của những tay súng Hồi giáo.
Tấn công khủng bố ở Mali: Đã giải thoát 87 con tin, nghi vấn dồn vào Al-Qaeda ảnh 2Một trong những con tin đầu tiên được giải thoát khỏi khách sạn

Một vài nhân chứng là nhân viên khách sạn nói rằng các tay súng đã hét vang “Allahu Akbar" - một câu nói của các tín đồ đạo Hồi có nghĩa là "Thượng đế là đấng tối cao" trong tiếng Ả Rập và xả súng điên loạn từ hành lang khách sạn.
“Tôi được nhân viên an ninh sơ tán. Tôi đã nhìn thấy xác chết ở ngoài hành lang trên đường chạy vào phòng của mình ẩn nấp”, một nhân viên quản lý của khách sạn cho biết.
Video do một con tin quay được từ trong khách sạn với tiếng thở hồi hộp sợ hãi

Một vài nguồn tin chưa chính thức nói rằng các tay súng là thành viên của Ansar al-Din – một nhóm khủng bố mới chuyên áp đặt luật Hồi giáo nghiêm ngặt ở phía bắc Mali. Tuy nhiên thông tin này chưa được xác nhận chính xác. Nguồn tin mới nhất từ một đài phát thanh địa phương cho biết 80 con tin đã được thả tự do.

Hiện tại, lực lượng an ninh Mali và các binh sĩ Pháp, Mỹ đã hợp sức phong tỏa bên ngoài và tấn công khách sạn để giải thoát cho các con tin. Theo Bloomberg, các nhân viên an ninh đã đột nhập và rà soát từng phòng để đưa những người còn mắc kẹt ra ngoài.
Một số hình ảnh bên ngoài khách sạn ở Mali trong cuộc vây giáp giải cứu con tin của cảnh sát:
Tấn công khủng bố ở Mali: Đã giải thoát 87 con tin, nghi vấn dồn vào Al-Qaeda ảnh 3Cảnh sát và lực lượng an ninh đã đột kích khách sạn
Tấn công khủng bố ở Mali: Đã giải thoát 87 con tin, nghi vấn dồn vào Al-Qaeda ảnh 4Xe cảnh sát đưa lực lượng an ninh đến hiện trường
Tấn công khủng bố ở Mali: Đã giải thoát 87 con tin, nghi vấn dồn vào Al-Qaeda ảnh 5
Tấn công khủng bố ở Mali: Đã giải thoát 87 con tin, nghi vấn dồn vào Al-Qaeda ảnh 6Một vài con tin được giải thoát vì đọc thuộc lòng kinh Koran
Tấn công khủng bố ở Mali: Đã giải thoát 87 con tin, nghi vấn dồn vào Al-Qaeda ảnh 7
Tấn công khủng bố ở Mali: Đã giải thoát 87 con tin, nghi vấn dồn vào Al-Qaeda ảnh 8Hiện chưa có nhóm khủng bố nào chính thức nhận trách nhiệm vụ việc.

Ngày 20-11, tại khách sạn Radisson Blu, thủ đô Bakamo, Mali, đã xảy ra một vụ tấn công và khống chế con tin. Đến thời điểm nay vẫn chưa có dấu hiệu tham gia của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo tự xưng” IS.
Tấn công khủng bố ở Mali: Đã giải thoát 87 con tin, nghi vấn dồn vào Al-Qaeda ảnh 9

Được biết, vụ tấn công này do 10 tay súng thực hiện, đã làm 3 người thiệt mạng, trong đó 2 người Mali và 1 người Pháp và bắt giữ 170 con tin bao gồm 140 khách và 30 nhân viên khách sạn. Hiện tại công tác phong toả và giải thoát con tin vẫn đang được các lực lượng an ninh triển khai một cách khẩn trương và quyết liệt.Tính đến 20 giờ 30 phút, ngày 20-11, đã có 87 con tin được giải thoát, như vậy vẫn còn 83 con tin vẫn đang bị khống chế.Tư lệnh Bộ tư lệnh châu Phi của Mỹ - Rodriguez cho biết, các cuộc tấn công tại Mali có thể liên quan đến Al-Qaeda. Hiện nay, chưa có dấu hiệu tham gia của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo tự xưng” IS trong vụ này.

Tin cùng chuyên mục