Syria yêu cầu lực lượng Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ rời khỏi lãnh thổ

ANTD.VN - Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem vừa lên tiếng yêu cầu binh lính Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ rút lui ngay khỏi lãnh thổ nước này và cảnh báo quân đội chính quyền Damascus có quyền đáp trả nếu điều này bị từ chối.

“Bất kì lực lượng nước ngoài nào hoạt động trong lãnh thổ của chúng tôi một cách phi pháp đề phải rút lui ngay lập tức. Nếu họ từ chối, quân đội Syria có quyền đáp trả theo luật pháp quốc tế”, Ngoại trưởng al-Moualem nói trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Theo ông al-Moualem, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang duy trì sự hiện diện quân sự một cách phi pháp và miền bắc Syria, đồng thời mô tả việc hai nước này tạo ra vùng an toàn bên trong lãnh thổ Syria là sự vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc.

Syria yêu cầu lực lượng Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ rời khỏi lãnh thổ ảnh 1

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang cùng tuần tra một vùng an toàn ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã bắt đầu hoạt động tuần tra chung ở một khu vực an toàn phía bắc Syria từ hôm 9-9. Khu vực này sẽ đóng vai trò như một vùng đệm giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với lãnh thổ Syria do người Kurd kiểm soát. Chính quyền Ankara cũng có kế hoạch xây dựng nơi ở cho một triệu người tị nạn tại khu vực này.

Mỹ hiện đang có khả năng 1000 lính triển khai ở Syria để chống lại phiến quân khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng từng thực hiện các chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria nhằm vào người Kurd YPG hoặc IS.

Mặc dù tuần tra chung nhưng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ được cho là vẫn còn nhiều bất đồng liên quan đến quy mô của vùng an toàn này, cũng như cơ cấu chỉ huy của các lực lượng hoạt động tại đây.