Xe+

Suzuki dính bê bối gian lận mức tiêu thụ nhiên liệu

  • 18/05/2016 18:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trong khi vụ bê bối gian lận mức tiêu thụ nhiên liệu của Mitsubishi vẫn còn chưa chìm xuống, Suzuki vừa tiếp tục thừa nhận rằng, họ đã sử dụng các biện pháp kiểm tra mức tiêu thụ nhiên liệu sai quy định.

Người phát ngôn của Suzuki, ông Hidehiro Hirano cho biết, chủ tịch hãng xe, ông Osamu Suzuki chuẩn bị trình bày vấn đề này với Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Vận tải và Du lịch Nhật Bản.

Suzuki thừa nhận họ sử dụng phương pháp kiểm tra mức tiêu thụ nhiên liệu khác với quy định của chính phủ nhưng không ăn gian kết quả

Suzuki thừa nhận họ sử dụng phương pháp kiểm tra mức tiêu thụ nhiên liệu khác với quy định của chính phủ nhưng không ăn gian kết quả

Suzuki khẳng định rằng, vấn đề này chỉ xảy ra với 16 mẫu xe được bán ở thị trường nội địa. Ngoài ra, hãng sản xuất xe ô-tô lớn thứ 4 Nhật bản thừa nhận, họ đã sử dụng biện pháp kiểm tra mức tiêu thụ nhiên liệu không đúng với quy định của chính phủ nhưng khẳng định không hề tìm cách bóp méo kết quả các bài kiểm tra này.

Sau khi thông tin về Suzuki được đăng tải, cổ phiếu của hãng này trên thị trường chứng khoán đã có thời điểm sụt 15%, mức giảm mạnh nhất trong một phiên giao dịch trong vòng 16 năm qua. Đến khi chốt phiên giao dịch vào buổi chiều ngày hôm nay (18-5), giá cổ phiếu Suzuki giảm 11% so với mức giá khi đóng cửa phiên trước. Suzuki hiện có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 11,5 tỷ USD. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu công ty này đã giảm 31%.

Vào hồi tháng 4, một hãng xe khác của Nhật Bản là Mitsubishi đã bị phanh phui việc nói quá tới 10% về khả năng tiết kiệm nhiên liệu của 4 mẫu xe ô-tô mini. Hiện hãng này còn đang bị điều tra về việc sử dụng phương pháp kiểm tra thiếu chính xác đối với các mẫu xe khác sản xuất từ năm 1991.

Theo Motor1

Tin cùng chuyên mục