Sức mạnh tổ hợp phòng không Stormer-HVM do Anh phát triển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tổ hợp phòng không Stormer HVM do Anh phát triển vào năm 1997 vẫn được coi là một trong những loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm đối với máy bay tầm thấp. 

Tổ hợp phòng không Stormer HVM là hệ thống phòng không tầm gần được Anh phát triển. Loại vũ khí này ra đời chủ yếu để đối phó với mối đe dọa của máy bay trực thăng tấn công và máy bay tầm thấp. Được đặt trên khung gầm của xe chiến đấu bộ binh Scorpion hoặc Spartan cho độ cơ động đáng nể.

Điểm mạnh nhất của Stormer HVM là các tên lửa phòng không Starstreak mà hệ thống này được trang bị. Theo các thông số kỹ thuật được công bố, một tổ hợp Stormer HVM có 8 tên lửa được gắn sẵn trong bệ phóng cùng 12 tên lửa dự trữ được chuyên chở theo bên trong xe.

Sức mạnh tổ hợp phòng không Stormer-HVM do Anh phát triển ảnh 1

Tổ hợp phòng không Stormer-HVM

Được chế tạo bởi nhà thầu quốc phòng Thales, điểm nổi bật nhất của Starstreak là việc có thể nhanh chóng tăng tốc sau khi phóng lên tốc độ Mach 3.5. Tên lửa Starstreak sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn 2 giai đoạn. Trong mỗi tên lửa chứa 3 mũi tên mật độ cao với ngòi tiếp xúc và đầu đạn nổ nhằm tăng xác suất tiêu diệt mục tiêu. Các mũi tên được phóng ra trong giai đoạn 2 với tốc độ cao để xuyên vào mục tiêu trước khi phát nổ để hạ gục chúng.

Tên lửa Starstreak bám chùm laser theo đường ngắm thẳng bán tự động, nó được dẫn đường thông qua hệ thống ngắm quang học có ổn định với cảm biến đo xa laser.

Sức mạnh tổ hợp phòng không Stormer-HVM do Anh phát triển ảnh 2