Sức mạnh khu trục hạm lớp Type-45 của Anh vừa bắn hạ UAV Houthi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Khu trục hạm HMS Diamond thuộc lớp Type-45 của hải quân Anh đã diệt một UAV của lực lượng Houthi tập kích nhằm vào chiến hạm này trên Biển Đỏ.

"Khu trục hạm HMS Diamond ngày 27/1 triển khai hệ thống tên lửa Sea Viper và phá hủy một UAV của lực lượng Houthi đang nhắm đến chiến hạm. Sự việc không gây thương vong hay thiệt hại đến tàu. Những hành động tấn công phi pháp này là điều không thể chấp nhận và chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ tự do đi lại ở Biển Đỏ", Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps nói nước này "không sợ hãi", tuyên bố quyết tâm của London trong nỗ lực bảo vệ sinh mạng vô tội và tự do đi lại "hoàn toàn không bị lay chuyển".

Houthi gia tăng tập kích tàu hàng đi qua Biển Đỏ sau khi chiến sự ở Dải Gaza bùng phát đầu tháng 10/2023, để gây sức ép buộc Israel phải ngừng chiến dịch nhằm vào Hamas, đồng minh của Houthi trong trục kháng chiến chống Tel Aviv ở Trung Đông.

Lực lượng Mỹ và Anh đã tập kích đáp trả nhằm vào các vị trí của Houthi ở Yemen. Mỹ còn dẫn đầu liên minh bảo vệ hoạt động hàng hải trên Biển Đỏ, cũng như tìm cách gây áp lực ngoại giao và tài chính đối với Houthi.

Khu trục hạm lớp Type-45 Daring
Khu trục hạm lớp Type-45 Daring

Type-45 Daring là một lớp tàu khu trục mang tên lửa có điều khiển thuộc biên chế của Hải quân Hoàng gia Anh. Tàu được thiết kế vào năm 2003, đóng vào năm 2006 và gia nhập biên chế vào năm 2009.

Nhiệm vụ chủ yếu của Type-45 Daring là phòng không chống máy bay chiến đấu và chống tên lửa hành trình các loại, cũng như phá hủy tàu chiến mặt nước đối phương. Với số lượng lớn tên lửa có trong dàn phóng, Type-45 Daring sẽ tạo một vùng không gian an toàn cho cả hạm đội với bán kính đến 80km.

Tàu có khả năng phát hiện mục tiêu xa nhất ở khoảng cách 400km, gần nhất là 65km. Độ phản xạ hiệu dụng đo được là 0,01 m2. Kho vũ khí khá đa dạng giúp cho tàu khả năng công thủ toàn diện.

Tàu khu trục Type-45 Daring được sử dụng để thay thế các tàu khu trục lớp Type-42 đã được đưa vào biên chế trang bị từ năm 1978, các tàu Type 42 cuối cùng đã được loại biên vào năm 2013. Theo kế hoạch ban đầu đã có đến 12 chiếc lớp Type-45 Daring được đặt đóng. Đến năm 2004, hợp đồng bị cắt giảm xuống còn 8 chiếc và vào 2006 chỉ còn lại có 6 chiếc, do chi phí chế tạo quá cao.