Suất ăn trên máy bay có thể tăng đến 100.000 đồng

ANTD.VN - Bộ Giao thông vận tải đang dự thảo Thông tư quy định khung giá nhượng quyền khai thác dịch vụ hàng không. Theo quy định tại thông tư này, giá nhượng quyền khai thác cung cấp suất ăn hàng không từ 75.000 đồng/chuyến bay đến 100.000 đồng/chuyến bay.

Bộ Giao thông vận tải đang dự thảo Thông tư quy định khung giá nhượng quyền khai thác dịch vụ hàng không.

Theo đó, Bộ đề xuất giá nhượng quyền khai thác nhà ga hành khách quốc tế từ 3,5% đến 7%; giá nhượng quyền khai thác nhà ga, kho hàng hoá từ 1,5% đến 2%.

Giá nhượng quyền khai thác cung cấp suất ăn hàng không từ 75.000 đồng/chuyến bay đến 100.000 đồng/chuyến bay; giá nhượng quyền khai thác cung cấp xăng dầu hàng không từ 1,2 USD/tấn đến 1,5 USD/tấn.

Trong đó, các mức giá nhượng quyền theo tỷ lệ % được tính trên doanh thu thực tế (không bao gồm thuế giá trị gia tăng) thu được của tổ chức, cá nhân tham gia cung cấp dịch vụ tương ứng. Các mức giá nhượng quyền quy định tại biểu trên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Dự thảo nêu rõ trường hợp không tính giá nhượng quyền khai thác dịch vụ hàng không bao gồm: Chuyến bay không sử dụng dịch vụ suất ăn hàng không từ các doanh nghiệp được nhượng quyền; các tổ chức, cá nhân được cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ hàng không tự cung cấp các dịch vụ hàng không tương ứng cho chính doanh nghiệp mình.

Theo Dự thảo Thông tư, trường hợp không tính giá chuyển nhượng khai thác dịch vụ hàng không là khi chuyến bay không sử dụng dịch vụ suất ăn hàng không từ các doanh nghiệp được nhượng quyền.

Các tổ chức, cá nhân được cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ hàng không tự cung cấp các dịch vụ hàng không tương ứng cho chính doanh nghiệp mình.

Theo lý giải Bộ GTVT trong dự thảo Thông tư nói trên, tỷ lệ % dựa trên căn cứ tính trên doanh thu thực tế thu được từ các tổ chức, cá nhân tham gia cung cấp dịch vụ tương ứng.

Góp ý vào giá chuyển nhượng suất ăn hàng không trong Dự thảo, Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng không sân bay Đà Nẵng (MASCo) đề nghị Bộ GTVT xem xét ban hành mức thu thấp hơn nhằm giúp các doanh nghiệp cung ứng suất ăn trong ngành hàng không Việt Nam có thể yên tâm đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật cạnh tranh và mạnh hội nhập sâu vào ngành hàng không quốc tế.

Hiện nay, các hãng bay nội địa bán suất ăn trên máy bay thấp hơn mức giá trên. Đơn cử, Vietjet air đang cung cấp các suất ăn với giá thấp nhất từ 35.000 đồng trở lên.