Sử dụng Mobile Money như thế nào?

  • 01/12/2021 10:36
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN -  Ba nhà mạng lớn tại Việt Nam là: VinaPhone, MobiFone và Viettel đã được cấp phép thí điểm triển khai Mobile Money (tiền điện tử). Vậy dịch vụ này sẽ được sử dụng như thế nào?
Sử dụng Mobile Money như thế nào? ảnh 1

Mobile Money hỗ trợ người dùng thanh toán không dùng tiền mặt mà không cần tài khoản ngân hàng

Chủ thuê bao có thông tin chính xác sẽ được sử dụng Mobile Money

Với việc VNPT chính thức được cung cấp dịch vụ từ ngày 25-11 vừa qua, VNPT đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ thanh toán trên tất cả các nền tảng online, offline.

Người dùng có thể thao tác đăng ký và sử dụng VNPT Mobile Money trên cả điện thoại phổ thông, thông qua thông qua lệnh trên bàn phím thoại (giao thức USSD), tin nhắn SMS hoặc thông qua ứng dụng VNPT Pay (trên điện thoại thông minh).

Theo đại diện của VNPT, để đăng ký sử dụng dịch vụ VNPT Mobile Money, người dùng có thể đăng ký trực tiếp tại điểm giao dịch hoặc tự đăng ký trên điện thoại phổ thông hoặc điện thoại thông minh.

Với điện thoại phổ thông, khách hàng chỉ cần thông qua thông qua lệnh trên bàn phím thoại (bấm *9191# sau đó bấm gọi và làm theo hướng dẫn) hoặc qua tin nhắn SMS (cú pháp DK gửi 9191) sẽ được nhân viên CSKH VNPT liên hệ và hỗ trợ.

Với những khách hàng sử dụng điện thoại thông minh, ngoài các hình thức kể trên, có thể đăng ký qua ứng dụng VNPT Pay. Ứng dụng hiện có sẵn tại các kho ứng dụng App Store trên iPhone hoặc CH Play trên máy Android, khách hàng chỉ cần tải xuống và đăng ký, làm theo hướng dẫn.

Nhà mạng này cũng hướng dẫn cách nạp tiền, rút tiền, chuyển tiền, thanh toán từ xa với người sử dụng điện thoại thông minh và điện thoại phổ thông. iểm, mua sắm trực tuyến…

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể thanh toán offline thông qua hình thức quét mã tại hơn 160.000 điểm giao dịch hỗ trợ VNPT Pay QR, Payoo QR và VNPAY-QR trên toàn quốc.

Theo VNPT, tính tới ngày 29-11, sau 3 ngày triển khai Mobile Money, đã có hơn 10.000 thuê bao đăng ký tài khoản sử dụng dịch vụ này, phản ánh tín hiệu tích cực ban đầu từ kênh thanh toán không tiền mặt mới.

Với Viettel, nhà mạng này cho biết, từ hôm nay (1-12), hệ sinh thái Tài chính số Viettel Money sẽ được triển khai với toàn bộ khách hàng đang sử dụng mạng di động Viettel trên toàn quốc.

Theo yêu cầu của cơ quan quản lý, muốn sử dụng Mobile Money, người dùng phải có thông tin thuê bao chính chủ và sử dụng dịch vụ viễn thông liên tục trong ít nhất 3 tháng liền kề.

Là đơn vị đầu tiên được cấp phép thí điểm Mobile Money, MobiFone cho biết, trong giai đoạn đầu, MobiFone cho biết sẽ triển khai cung cấp dịch vụ trên hệ thống hơn 600 cửa hàng, điểm giao dịch của MobiFone trên toàn quốc. Sau đó sẽ mở rộng ra toàn bộ hệ thống hơn 10.000 điểm giao dịch thông qua các đối tác, đại lý.

Ưu tiên người dùng ở vùng sâu, vùng xa

Theo ông Trần Duy Hải- Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), những thuê bao muốn được cung cấp dịch vụ Mobile Money phải có thông tin chính xác theo đúng quy định. Mỗi khách hàng chỉ được mở 1 tài khoản Mobile Money tại mỗi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

Nhà mạng thực hiện thí điểm phải chịu trách nhiệm định danh khách hàng (KYC) sử dụng Mobile Money. Bên cạnh đó, nhà mạng cũng cần ần có quy trình xác thực đối với mỗi giao dịch của tài khoản Mobile Money; xây dựng phương án quản lý đối với trường hợp một cá nhân sử dụng nhiều tài khoản Mobile Money. Ngoài ra, phải có biện pháp nhằm hạn chế, loại bỏ tình trạng SIM có thông tin không chính xác, không đầy đủ trên thị trường.

Mobile Money được thí điểm 2 năm và triển khai trên phạm vi toàn quốc. Tuy vậy, vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo sẽ được ưu tiên triển khai. Dịch vụ này không không thực hiện cho những dịch vụ xuyên biên giới, chỉ áp dụng nội địa.

Thị trường viễn thông hiện có 126,3 triệu thuê bao, trong đó, tỷ lệ người dùng có 2-3 tài khoản viễn thông rất lớn. Vì vậy, việc khách hàng lựa chọn dùng tài khoản nào sử dụng dịch vụ Mobile Money sẽ là cuộc cạnh tranh rất lớn giữa các nhà mạng. Đồng thời, đây cũng là cuộc cạnh tranh khốc liệt với các ví điện tử.

Tin cùng chuyên mục