Sử dụng mã định danh cá nhân làm mã số thuế: Người nộp thuế phát sinh thủ tục gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhiều ý kiến lo ngại, việc chuyển đổi mã số thuế phụ thuộc, đóng mã số thuế khi triển khai chuẩn hóa dữ liệu, dùng mã định danh cá nhân là mã số thuế sẽ phát sinh thủ tục hành chính khiến người dân vất vả thực hiện.

Liên quan vấn đề này, Bộ Tài chính khẳng định sẽ không phát sinh thủ tục hành chính gây phiền hà cho người dân.

Theo Bộ Tài chính, việc triển khai rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế (MST) cá nhân là nhiệm vụ chính trị quan trọng được Chính phủ, Bộ Tài chính chỉ đạo để hoàn thiện việc đồng bộ dữ liệu thuế với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và làm sạch, thống nhất sử dụng mã định danh công dân thay cho MST như Luật Quản lý thuế 38/2019/QH14 đã quy định.

Mã định danh cá nhân sẽ được sử dụng là mã số thuế

Mã định danh cá nhân sẽ được sử dụng là mã số thuế

Trong đó, về chuyển đổi mã số thuế người phụ thuộc thành mã số thuế người nộp thuế, Bộ Tài chính cho hay, tại Điều 30 Luật Quản lý thuế quy định: Cá nhân được cấp 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó.

Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời là mã số thuế của cá nhân khi người phụ thuộc phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước

Như vậy, theo quy định nêu trên, khi người phụ thuộc phát sinh nghĩa vụ thuế thì MST người phụ thuộc đồng thời là MST của cá nhân dùng để kê khai, nộp thuế theo quy định; khi người phụ thuộc phát sinh tờ khai thuế thì MST của người phụ thuộc sẽ được cơ quan thuế chuyển thành MST cá nhân mà không yêu cầu người nộp thuế phải làm thủ tục chuyển đổi với cơ quan thuế.

Về rà soát, chuẩn hóa dữ liệu người nộp thuế có nhiều MST, Bộ Tài chính cho biết, quá trình triển khai, cơ quan thuế phát hiện các trường hợp một cá nhân (một mã số định danh) tương ứng với nhiều MST.

Nguyên nhân do trước đây khi thay đổi thông tin cá nhân từ CMND hoặc Giấy khai sinh sang CCCD, người nộp thuế hoặc cơ quan chi trả không thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế mà thực hiện thủ tục đăng ký thuế lần đầu, dẫn đến việc người nộp thuế được cấp nhiều MST.

Hiện nay, khi người nộp thuế thực hiện thủ tục đăng ký thuế lần đầu hoặc thay đổi thông tin đăng ký thuế thì các thông tin của người nộp thuế đều được truy vấn với CSDLQGDC trước khi lưu vào cơ sở dữ liệu ngành thuế nên không còn tình trạng người nộp thuế được cấp nhiều MST như trước đây.

Tuy nhiên để tạo điều kiện cho người nộp thuế trong các trường hợp người nộp thuế trước đây đã được cấp nhiều MST, Tổng cục Thuế đang phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Công an chuyển đổi sang sử dụng mã số định danh cá nhân làm MST.

Trường hợp người nộp thuế có nhiều MST tương ứng với cùng một mã số định danh thì sau khi chuyển đổi thì số định danh sẽ hợp nhất nghĩa vụ của cá nhân, khi đó sẽ không còn tình trạng một cá nhân có nhiều MST.

“Trong giai đoạn rà soát, chuẩn hóa MST cá nhân, người nộp thuế cần cập nhật thông tin chính xác của các MST đang tồn tại và không phải thực hiện thủ tục để đóng, hủy các MST cấp cho các loại giấy tờ khác nhau của cùng một người nộp thuế” – Bộ Tài chính khuyến cáo.