Standard Chartered: Việc giảm lãi suất sẽ trở nên khó khăn khi Fed tiếp tục xu hướng tăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chuyên gia Standard Chartered cho rằng mặc dù việc cắt giảm lãi suất sẽ giảm bớt căng thẳng trên thị trường bất động sản và hỗ trợ nền kinh tế, song với việc Fed tiếp tục tăng lãi suất có thể khiến động thái đó trở nên khó khăn.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ngày hôm qua đã cắt giảm một loạt lãi suất điều hành. Cụ thể, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5% xuống 3,5% trong khi giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 6%.

NHNN cũng giảm 100 điểm cơ bản lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng xuống 6% và hạ trần lãi suất cho vay đối với các khoản vay ngắn hạn trong một số lĩnh vực từ 5,5% xuống 5%.

Standard Chartered: Việc giảm lãi suất sẽ trở nên khó khăn khi Fed tiếp tục xu hướng tăng ảnh 1

Ông Tim Leelahaphan

Bày tỏ quan điểm về động thái này, ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered cho rằng NHNN đã có những tín hiệu hỗ trợ thanh khoản thị trường tốt hơn.

Bên cạnh việc điều tiết nền kinh tế, thị trường bất động sản cũng đang chờ được hỗ trợ thanh khoản. Theo ông, mặc dù việc cắt giảm lãi suất (thêm nữa) sẽ giảm bớt căng thẳng trên thị trường bất động sản và hỗ trợ nền kinh tế, song ở phạm vi toàn cầu – với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục tăng lãi suất – có thể khiến động thái đó trở nên khó khăn.

Ngoài ra, chuyên gia kinh tế Ngân hàng Standard Chartered cũng cho rằng kiểm soát lạm phát vẫn là ưu tiên hàng đầu của NHNN và ông dự báo lạm phát sẽ tiếp tục tăng trong suốt năm 2023.

Điều đó nghĩa là NHNN có thể phải hỗ trợ VND để tránh nhập khẩu lạm phát. “Chúng tôi cũng kỳ vọng NHNN sẽ gia tăng dự trữ ngoại hối khi có cơ hội, sau khi sụt giảm đáng kể vào năm ngoái”, ông Tim Leelahaphan chia sẻ.

Việc NHNN công bố cắt giảm lãi suất ngày 14/3 là động thái đầu tiên kể từ tháng 10 năm 2020 và đảo ngược xu hướng tăng lãi suất, với lần tăng lãi suất gần đây nhất vào tháng 10 năm ngoái.

Việc cắt giảm của NHNN diễn ra khi lạm phát đang được kiểm soát và là một phần trong nỗ lực ổn định lãi suất để loại bỏ những trở ngại cho cả doanh nghiệp và cá nhân.

NHNN cho biết sẽ tiếp tục thận trọng khi các ngân hàng trung ương trên thế giới vẫn đang tăng lãi suất, tập trung vào các tín hiệu từ quyết định chính sách sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sau sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank.