Sri Lanka chuẩn bị cho Trung Quốc thuê cảng 99 năm

ANTD.VN - Chính phủ Sri Lanka dường như sẽ chính thức ký thỏa thuận cho phép doanh nghiệp Trung Quốc quản lý hoạt động của một cảng ở nước này trong gần một thế kỷ. 

Cảng Hambantota ở miền Nam Sri Lanka

Cảng Hambantota ở miền Nam Sri Lanka hiện đang được xây dựng với nguồn vốn vay 1,4 tỷ USD từ Trung Quốc. Cảng này được cho là sẽ trở thành một trong những cảng lớn nhất Nam Á sau khi hoàn thành.

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đã có được một bản sao dự thảo thỏa thuận giữa Chính phủ Sri Lanka và doanh nghiệp Trung Quốc. Phía Trung Quốc sẽ nắm giữ 80% cổ phần của cảng, đồng thời nắm quyền điều hành cảng trong 99 năm.

Bản sao dự thảo thỏa thuận cũng đề cập đến việc phía Trung Quốc sẽ phụ trách an ninh của bến cảng. Có khả năng 2 bên sẽ ký thỏa thuận trước cuối tháng này.

Một số thành viên trong Chính phủ Sri Lanka đang lên tiếng lo ngại rằng Trung Quốc có thể diễn giải bản thỏa thuận theo hướng cho phép tàu hải quân và tàu ngầm vào cảng để bảo đảm an ninh cho bến cảng.

Sri Lanka nằm trên tuyến đường biển chiến lược ở Ấn Độ Dương. Các quốc gia láng giềng, bao gồm Ấn Độ, có khả năng sẽ tăng cường giám sát khi động thái của Trung Quốc có thể nhằm gia tăng các hoạt động của nước này trong khu vực.