"Sóng ngầm" dưới ghế HLV

ANTĐ - Mùa giải 2016 mới qua 3 vòng nhưng đã có 2 chiếc ghế HLV lung lay. Thật khó tin khi điều này xảy ra ở 2 đội bóng được xem là ổn định nhất nhì V-League những năm qua là Hà Nội T&T và SLNA.

"Sóng ngầm" dưới ghế HLV ảnh 1

Ghế HLV đội 1 Hà Nội T&T bị cho là quá sức với “thầy trẻ” Phạm Minh Đức

SLNA nhớ Hữu Thắng...

Ngồi trên khán đài chứng kiến đội bóng từng do mình dẫn dắt - SLNA bị Quảng Nam chia điểm ngay trên sân nhà cuối tuần qua, tân HLV trưởng ĐT Việt Nam Nguyễn Hữu Thắng tâm sự ông thật sự thất vọng với màn thể hiện của đội chủ nhà. Đó là trận đấu mà SLNA đã 2 lần vượt lên dẫn trước, nhưng cuối cùng vẫn không thể giữ được 3 điểm trên sân nhà bởi sự sơ hở của hệ thống phòng ngự, điều hiếm khi xảy ra khi HLV Nguyễn Hữu Thắng còn nắm SLNA. 

“Sân Vinh đi dễ khó về” nhưng nay, một đội bóng chiếu dưới là Cần Thơ cũng dễ dàng bỏ túi 3 điểm. Người ta không còn thấy lối chơi máu lửa, giàu ý chí phấn đấu, đã ra sân là “cháy” hết mình làm nên bản sắc của SLNA, thay vào đó là một lối chơi vô hồn dù trong đội hình của họ vẫn có cả dàn tuyển thủ như Phi Sơn, Nguyên Mạnh, Mạnh Hùng…

Vấn đề của SLNA lúc này nằm ở vị trí thuyền trưởng khi HLV đương nhiệm Ngô Quang Trường không đủ sức khỏa lấp khoảng trống mà HLV Nguyễn Hữu Thắng để lại. Đó không đơn thuần là khoảng trống về kinh nghiệm, năng lực chuyên môn mà còn là khả năng thu phục lòng người. 

Cổ động viên xứ Nghệ vẫn dành trọn tình cảm và niềm tin vào đội nhà, thế nhưng, lãnh đạo đội bóng và đặc biệt là nhà tài trợ sẽ khó lòng ngồi yên nếu SLNA cứ mãi chôn chân dưới đáy bảng xếp hạng như 3 vòng đấu vừa qua.

“Ngồi nhầm” ghế?

Giống như SLNA, ứng viên vô địch - Hà Nội T&T cũng mới chỉ có vỏn vẹn 1 điểm sau 3 vòng đấu. Với một đội bóng đang chơi V-League, giàu tham vọng và sở hữu những cầu thủ có những cái “tôi” lớn như Hà Nội T&T, thực sự là một thử thách cho bất cứ tân HLV nào và càng nặng nề hơn với người mới được đôn từ U19 lên nắm đội 1 như HLV Phạm Minh Đức.

Theo dõi Hà Nội T&T đá 3 trận vừa qua, nhiều người thấy “lạ” khi ông Đức chỉ đạo cầu thủ từ việc lên về, di chuyển lẫn cầm, phá bóng hay phải phạm lỗi như… dạy trẻ con đá bóng. Tính cách và thói quen hình thành từ khi huấn luyện các đội trẻ được HLV này bê nguyên lên đội 1 dẫn đến nhiều tình huống khiến cầu thủ trong sân ức chế, còn ngoài sân đã phì cười.

Hà Nội T&T dưới thời HLV Phạm Minh Đức đang bộc lộ những bất cập, không chỉ ở khía cạnh chuyên môn mà còn là vấn đề hậu trường của đội bóng. Mới đây, tiền vệ trụ cột Phạm Thành Lương thông qua mạng xã hội đã chia sẻ một bức ảnh kèm bình luận đầy ẩn ý: “Chiếc xe đẹp mà đưa cho người không biết lái thì nó chỉ là chiếc xe tầm thường”.

Việc HLV Minh Đức sau đó để Thành Lương (không gặp vấn đề nào về sức khỏe) dự bị suốt trận derby với CLB Hà Nội ở vòng 3 vừa qua lại càng khiến người ta tin vào sự rạn nứt trong quan hệ cầu thủ - HLV ở Hà Nội T&T. Nguyên nhân xuất phát từ đâu, hẳn người trong cuộc hiểu hơn ai hết và cũng chỉ người trong cuộc mới giải quyết được.