"Sóng gió" nổi lên với cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

  • 07/04/2019 08:00
  • 0 bình luận
  • yến chi (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Tuần vừa rồi, “sóng gió” lại nổi lên đối với cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến 2 cáo buộc liên tiếp về đụng chạm “không đúng mực” với phụ nữ. Câu chuyện được khơi ra trên truyền thông trong bối cảnh cựu Phó Tổng thống Biden đang cân nhắc tranh cử chức Tổng thống vào năm 2020. 

Chỉ trong vòng 3 ngày, 2 người phụ nữ đã lên tiếng cáo buộc ông Joe Biden có hành động khiếm nhã vào thời điểm ông là Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama.

"Sóng gió" nổi lên với cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ảnh 1Truyền thông Mỹ đưa tin cựu Phó Tổng thống Mỹ đang cân nhắc ra tranh cử Tổng thống vào năm 2020

Hai cáo buộc liên tiếp

Đầu tiên là tiết lộ của một nữ cựu nghị sĩ bang Nevada vào cuối tuần trước. Theo CNN, bà Lucy Flores kể gặp ông Joe Biden trong một sự kiện vận động tranh cử vào tháng 11-2014. Bà cảm thấy sốc và bối rối khi bị cựu Phó Tổng thống Joe Biden hôn lên đầu. Do chưa từng gặp tình huống tương tự, bà Flores cảm thấy “bản thân bất lực”.

“Dù hành động của ông ấy không mang tính bạo lực hay có tính chất gợi dục, nó vẫn là hành động thiếu tôn trọng và hạ nhục người khác”, bà Flores viết. Nữ chính trị gia này còn tuyên bố sẵn sàng đón nhận “sự nghi ngờ, đe dọa, xúc phạm và chỉ trích” từ công chúng khi công bố câu chuyện.

Người phát ngôn của ông Biden cho biết cựu Phó Tổng thống có mặt ở sự kiện đó để ủng hộ Lucy Flores ra tranh cử chức Thống đốc bang Nevada năm 2014. “Cả thời điểm đó và sau này, ông Biden lẫn cấp dưới đều không biết rằng bà Flores đã cảm thấy không thoải mái và cũng không ai nhớ gì về những thứ mà bà ấy kể”, người phát ngôn Bill Russo nói. 

Tương tự, hôm 1-4, bà Amy Lappos, 43 tuổi cũng kể với tờ Couford Courant về cuộc gặp với cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại một sự kiện ở Greenwich, bang                  Connecticut năm 2009. Theo đó, ông Joe Biden đã đưa tay ôm cổ tôi rồi kéo xuống để cọ vào mũi bà Amy Lappos. “Thành thật mà nói tôi không bao giờ nộp đơn kiện vì ông ấy là Phó Tổng thống còn tôi chẳng là ai. Có một ranh giới về khuôn phép, tôn trọng, vượt qua ranh giới đó sẽ không còn là sự nhã nhặn”, bà Lappos cho hay.

Trong một thông báo được đưa ra vào ngày 31-3, ông Biden cho biết mình chưa bao giờ có ý định làm cho phụ nữ cảm thấy khó chịu và nếu ông có từng làm vậy thì cựu Phó Tổng thống Mỹ sẽ “lắng nghe một cách tôn trọng”. Từ lâu đã được biết đến với phong cách ấm áp và thân mật, song xu hướng ôm và chạm vào cơ thể của ông Joe Biden thời điểm này bị chú ý trong phong trào #MeToo khi nhận thức về tấn công và quấy rối tình dục tăng lên.

Tương lai chính trị có bị ảnh hưởng?

Ông Joe Biden đã phục vụ 8 năm ở vị trí Phó Tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và 36 năm tại Thượng viện Mỹ. Hiện nay truyền thông Mỹ đưa tin cựu Phó Tổng thống Mỹ đang cân nhắc ra tranh cử Tổng thống vào năm 2020, nhưng ông chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào.

Mặc dù vậy, theo các kết quả thăm dò, cựu Phó Tổng thống mới là người dẫn đầu sự ủng hộ của các cử tri Dân chủ, xuất phát từ những ấn tượng tốt mà người dân Mỹ có được sau 8 năm ông Biden làm cấp phó cho ông Obama. Với kinh nghiệm và sự thu hút với tầng lớp cử tri da trắng trung lưu ở những bang miền trung nước Mỹ, ông Biden được đánh giá là ứng viên tốt nhất mà đảng Dân chủ có để có thể đánh bại Tổng thống Donald Trump.

Bà Maria Cardona, một chiến lược gia của đảng Dân chủ nhận xét:  “Mọi thứ đã khác vào năm 2019”. Chuyên gia này cho rằng mặc dù hành động của ông Biden không có nghĩa là cựu Phó Tổng thống đã bị loại khỏi cuộc đua năm tới, mọi chuyện sẽ  “phụ thuộc vào cách ông ấy phản ứng với vấn đề này. Ông ấy sẽ phải thừa nhận rằng hành động kiểu đó đã khiến một số phụ nữ không thoải mái”.

“Trong nhiều năm tham gia các hoạt động vận động tranh cử và trong đời sống chính trị, tôi đã có vô số những cái bắt tay, ôm hôn, bày tỏ tình cảm, ủng hộ, cảm thông. Nhưng tôi tin mình chưa từng hành động một cách không thích hợp”, ông Biden cho hay. “Nếu có ý kiến cho rằng tôi đã làm vậy, thì tôi sẽ lắng nghe với sự tôn trọng. Nhưng tôi không bao giờ cố ý làm vậy”, ông Biden khẳng định.

Tin cùng chuyên mục