“Sớm hay muộn, Libya sẽ chiến thắng”

(ANTĐ) - Nhà lãnh đạo Libya Muamar Gadhafi tối 22-3 đã xuất hiện tại đại bản doanh Bab al-Aziziya, nơi vừa bị lực lượng phương Tây tấn công ở Tripoli, tuyên bố rằng Libya sẽ giành chiến thắng cuối cùng.

Nhà lãnh đạo Libya Muamar Gadhafi xuất hiện trước công chúng:

“Sớm hay muộn, Libya sẽ chiến thắng”

(ANTĐ) - Nhà lãnh đạo Libya Muamar Gadhafi tối 22-3 đã xuất hiện tại đại bản doanh Bab al-Aziziya, nơi vừa bị lực lượng phương Tây tấn công ở Tripoli, tuyên bố rằng Libya sẽ giành chiến thắng cuối cùng.

Máy bay chiến đấu Mỹ rơi tại Libya

Máy bay chiến đấu Mỹ rơi tại Libya

Vẫn giao tranh khốc liệt

Trong bài phát biểu kéo dài khoảng 3 phút và được phát trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia Libya, ông Gadhafi tuyên bố Libya sẽ không đầu hàng và chiến dịch ném bom của liên quân sẽ sớm thất bại. “Chúng ta sẽ không đầu hàng, sẽ đánh bại họ bằng bất cứ giá nào. Chúng ta đã sẵn sàng cho cuộc chiến, cho dù nó kéo dài bao lâu… nhưng cuối cùng chúng ta sẽ chiến thắng” - ông Gadhafi phát biểu trong lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ khi liên quân tấn công vào Libya.

Các lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Gadhafi hiện đang giao tranh khốc liệt với phe chống đối chính phủ tại khu vực phía Đông quốc gia Bắc Phi này. Chỉ tính riêng trong ngày 22-3, khoảng 40 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh tại thành phố Misrata và Zintan, giáp biên giới Tunisia. Tại thành phố Misrata đã bị lực lượng chống đối chính phủ kiểm soát nhiều tuần qua, tình hình đang ngày càng nghiêm trọng, nước đã bị cắt từ nhiều ngày nay, trong khi nguồn lương thực cũng đang dần cạn kiệt. Tại các bệnh viện, bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân ở ngay ngoài hành lang, nhiều người bị thương không được điều trị. “Tình hình tại bệnh viện địa phương đang rất khốn khổ, bác sĩ và đội ngũ nhân viên y tế đã kiệt sức, trong khi nhiều người còn không thể tới bệnh viện vì súng đạn” - một bác sĩ ở Misrata nói.

Những cuộc không kích của phương Tây suốt 4 ngày qua đã làm hàng trăm thường dân Libya thương vong, nhiều cơ sở hạ tầng của nước này bị phá hủy. Tại Thủ đô Tripoli, người dân cho biết vẫn liên tục nghe thấy những tiếng nổ lớn trong đêm thứ 4 liên quân không kích Libya. Một người phát ngôn Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ cho biết, liên quân đã bắn 20 quả tên lửa Tomahawk vào các căn cứ phòng không và các mục tiêu khác ở Libya trong đêm 22-3. Trong khi đó, lực lượng trung thành với ông Gadhafi và phe chống đối đã đụng độ tại Yafran, Tây Nam Tripoli làm ít nhất 9 người thiệt mạng. Chính phủ Libya đã phản bác lại các thông tin cho rằng quân đội Libya đã tiến hành các cuộc tấn công và cho rằng, quân đội chỉ phòng vệ khi bị các lực lượng khác tấn công.

NATO sẽ giữ vai trò chủ chốt

Sau 4 ngày tấn công, máy bay chiến đấu của phương Tây đã xuất kích hơn 300 lần trên bầu trời Libya và hơn 162 tên lửa mang đầu đạn hạt nhân đã được phóng trong nhiệm vụ được ủy quyền bởi Liên hợp quốc là nhằm “bảo vệ thường dân”. Trong khi đó, các đối tác chính trong liên minh phương Tây hiện đang tranh cãi về một cấu trúc chỉ huy mới, khi mà Mỹ muốn rút khỏi vai trò đầu tàu của mình. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói rằng, chính quyền Gadhafi hiện vẫn có khả năng đe dọa đối với người dân Libya trừ phi ông Gadhafi từ chức và Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ mọi nỗ lực bảo vệ thường dân Libya nhưng sẽ không đảm nhận vai trò chỉ huy.

Ngày 23-3, trong một cuộc điện đàm, lãnh đạo các nước Mỹ, Anh, Pháp đã đồng ý rằng NATO phải giữ vai trò chủ chốt trong chiến dịch quân sự tại Libya. Hãng tin Nga Ria Novosti trích dẫn nguồn tin từ Phó cố vấn an ninh quốc gia phụ trách đối thoại chiến lược của Mỹ, ông Ben Rhodes cho hay, “Các nhà lãnh đạo đã đồng ý rằng NATO phải có vai trò chủ chốt trong cấu trúc chỉ huy với các kế hoạch thực hiện vùng cấm bay.

Và một lần nữa, các thảo luận về vấn đề này đang tiếp tục diễn ra tại Brussels và các thủ đô, nhưng tất nhiên, trong các cuộc diện đàm giữa Tổng thống Mỹ B. Obama với Tổng thống Pháp N.Sarkozy và Thủ tướng Anh D. Cameron, đã đi đến nhất trí rằng NATO sẽ đóng vai trò chủ chốt trong nỗ lực này”. Còn Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói rằng, NATO đã hoàn tất kế hoạch thiết lập vùng cấm bay cũng như lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya và tất cả các thành viên của tổ chức này “cam kết thực hiện mọi trách nhiệm theo nghị quyết của Liên hợp quốc để chấm dứt bạo lực chống lại thường dân Libya”.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Medvedev cho biết Nga sẵn sàng đứng ra làm trung gian hòa giải cho cuộc xung đột ở Libya.

Nguyễn Hà

(Theo Reuters, Ria Novosti)