Singapore tịch thu 1,8 tỷ USD từ đường dây rửa tiền lớn nhất lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Vụ rửa tiền xuyên quốc gia lớn nhất từ trước đến nay ở Singapore ngày càng lan rộng và hiện liên quan đến hơn 1,8 tỷ USD tài sản bị tịch thu hoặc phong tỏa.

Hồi tháng 8-2023, cảnh sát Singapore đột kích đồng loạt nhiều địa điểm, bắt giữ 10 người nước ngoài, thu giữ một số ô tô sang trọng, nhà ở, tiền mặt và các tài sản khác trị giá khoảng 730.000 USD trên khắp hòn đảo và bắt giữ 10 người nước ngoài.

Qua điều tra mở rộng, đến nay, tổng số tài sản bị tịch thu từ đường dây rửa tiền này đã tăng gấp 2,5 lần. Hôm 20-9, cảnh sát Singapore cho biết, họ đã thu giữ thêm tài sản và phong tỏa các tài khoản ngân hàng.

Giá trị tài sản bị tịch thu hoặc phong tỏa trong vụ rửa tiền lớn nhất ở Singapore hiện đã vượt 1,8 tỷ USD

Giá trị tài sản bị tịch thu hoặc phong tỏa trong vụ rửa tiền lớn nhất ở Singapore hiện đã vượt 1,8 tỷ USD

Ngoài số tiền mặt lớn, cảnh sát đã tịch thu 68 thỏi vàng, 546 món đồ trang sức, 294 túi xách xa xỉ, 164 đồng hồ cao cấp, 204 thiết bị điện tử như máy tính và điện thoại di động.

Số tiền điện tử trị giá hơn 38 triệu đô la Singapore cũng bị tịch thu, cùng với các chai rượu, rượu vang và nhiều đồ trang trí.

10 nghi phạm đều là người gốc Trung Quốc nhưng có quốc tịch và hộ chiếu từ CH Cyprus đến Campuchia. Trong đó, ít nhất 2 người được cho là đang bị cảnh sát Trung Quốc truy nã. Cho đến nay, nhóm này vẫn bị từ chối bảo lãnh.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp đã nêu tên 24 nghi phạm khác trong một thông báo phát hành vào cuối tháng 8.

Hơn 20 nhà lập pháp đã nộp hơn 30 câu hỏi liên quan đến cuộc điều tra rửa tiền này tại phiên họp quốc hội mới nhất của Singapore đang diễn ra. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ cho biết họ sẽ làm việc với các bộ khác để phản hồi thông qua tuyên bố cấp bộ vào tháng 10-2023.