- Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc lực lượng thân Iran nã rocket vào Vùng Xanh ở Baghdad
- Ba Lan tạm ngừng các chuyến bay đến và đi từ Vương quốc Anh
Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang kể từ khi Mỹ ám sát Tướng Qasem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tại Iraq vào ngày 3-1- 2020.
Mối quan hệ giữa Washington và Tehran một lần nữa lại trở nên tồi tệ hơn trong tuần này sau khi tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường USS Georgia đi vào Vịnh Ba Tư qua eo biển Hormuz vào ngày 21-12-2020, trong 1 nhiệm vụ, được xem là hành động răn đe mới nhất của Mỹ đối với Iran.
Trong 1 thông cáo mới nhất, Hải quân Mỹ tuyên bố: "Tàu ngầm năng lượng hạt nhân tên lửa dẫn đường lớp Ohio USS Georgia (SSGN 729), cùng với các tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Port Royal (CG 73) và USS Philippine Sea (CG 58), đã đi qua eo biển Hormuz để tiến vào biển Ả Rập”.
![]() |
Tàu ngầm hạt nhân USS Georgia di chuyển trên eo biển Hormuz ngày 21-12 |
Với việc, Lầu Năm góc điều USS Georgia - một tàu ngầm có khả năng cơ động cao, đủ sức hỗ trợ những chiến dịch bình thường và khẩn cấp đến Vịnh Ba Tư, cho thấy cam kết của Washington với các đối tác về việc đảm bảo an ninh hàng hải trong khu vực và sẵn sàng phòng thủ trước các mối đe dọa vào mọi thời điểm.
Động thái này của Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Iran ngày càng gia tăng sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc phía Iran hậu thuận cho lực lượng dân quân để thực hiện các vụ tấn công bằng 8 quả tên lửa vào khuôn viên Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, gây thiệt hại cho các tòa nhà và ô tô trong khu dân cư gần Đại sứ quán.
Không những thế, việc siêu tàu chiến của Mỹ di chuyển đến Vịnh Ba Tư được các quan chức Hải quân Mỹ xác nhận là đã được "lên kế hoạch từ lâu" vì những lo ngại rằng Iran sẽ nhân dịp kỷ niệm 1 năm ngày tướng Soleimani bị sát hại để giáng đòn thù nhắm vào Mỹ.