'Siêu radar bay' A-100 Premier Nga lần đầu tiên bay ở chế độ tác chiến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - "Siêu radar bay" A-100 là loại máy bay chỉ huy cảnh báo tối tân nhất của Nga, loại máy bay này có thể phát hiện, cảnh báo mục tiêu từ cự ly rất xa, đồng thời có thể chỉ huy cho phi đoàn tiêm kích tấn công đối phương.

"Siêu radar bay" A-100 Nga đã lần đầu tiên bay thử thành công ở chế độ tác chiến, khi toàn bộ hệ thống điện tử đã được bật hoạt động trong suốt chuyến bay. Các chuyến bay thử nghiệm trước đây đều không vận hành quá trình tác chiến, việc thử nghiệm thành công này là tin vui cho không quân Nga giữa bối cảnh căng thẳng với NATO về vấn đề Ukraine leo thang.

“Máy bay chỉ huy cảnh báo tầm xa mới nhất A-100 Premier đã hoàn thành chuyến bay tác chiến đầu tiên diễn ra từ sân bay ở Taganrog với thiết bị radar cùng hệ thống điện tử được bật. Chuyến bay diễn ra vào ngày 9/2, ” một nguồn thạo tin cho biết.

Trong tương lai gần, các cuộc thử nghiệm tác chiến với A-100 Premier sẽ tiếp tục được thực hiện và sẽ mở ra chương mới trong năng lực tác chiến công nghệ cao của không quân Nga.

"Siêu radar bay" A-100 Nga tiếp tục bay thử nghiệm thành công

"Siêu radar bay" A-100 Nga tiếp tục bay thử nghiệm thành công

Theo hãng tin Tass, A-100 Premier được trang bị hệ thống ăng-ten và thiết bị phát sóng hiện đại cho phép mở rộng trường radar theo hướng được định sẵn. Ngoài ra, loại máy bay này có thể tham gia điều hành các máy bay chiến đấu và ném bom tấn công các mục tiêu trên không, trên mặt đất và trên biển.

Được biết máy bay chỉ huy cảnh báo sớm A-100 Premier được phát triển dựa trên nền tảng máy bay vận tải Il-76MD-90A, dự kiến sẽ thay thế những chiếc A-50U hiện đang được Không quân Nga sử dụng.