Sierra Leone hủy dự án sân bay hơn 300 triệu USD với Trung Quốc

ANTD.VN - Quốc gia Tây Phi Sierra Leone vừa hủy bỏ kế hoạch xây dựng sân bay trị giá 318 triệu USD ở ngoại ô Thủ đô Freetown với một công ty của Trung Quốc, cùng với các khoản vay hậu hĩnh từ Bắc Kinh.

Chính phủ Sierra Leone đã quyết định cải tạo sân bay hiện tại thay vì xây mới sân bay khác với khoản vay từ Trung Quốc

Theo đó, do lo ngại các món nợ khổng lồ ngày càng tăng từ Trung Quốc, Sierra Leone đã quyết định hủy bỏ kế hoạch xây dựng sân bay trên mà trước đó dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2022.

“Sau khi xem xét và làm việc nghiêm túc, quan điểm của Chính phủ Sierra Leone là sẽ không đem lại hiệu quả kinh tế nếu tiến hành xây dựng sân bay mới trong khi sân bay hiện tại vẫn đang hoạt động rất ổn định”, ông Kabineh Kallon, Bộ trưởng Giao thông vận tải và Hàng không Sierra Leone nói.

Cũng theo ông Kallon, Chính phủ Sierra Leone đã quyết định sửa sang, cải tạo và mở rộng sân bay hiện tại thay vì xây mới sân bay khác. 

Động thái trên của Sierra Leone đã khiến quốc gia nghèo này trở thành nước đầu tiên ở châu Phi hủy bỏ một thỏa thuận lớn với Trung Quốc vốn đã được thông báo trước. Hiện vẫn không rõ liệu sau khi hủy bỏ dự án trị giá hàng trăm triệu đô trên với Trung Quốc, Sierra Leone có bị sự “trừng phạt” về kinh tế, tài chính nào từ phía Bắc Kinh hay không. Phản ứng về việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lục Khảng cho biết, quyết định trên của Sierra Leone không hề ảnh hưởng tới quan hệ song phương vì Trung Quốc luôn tôn trọng các nguyên tắc hợp tác bình đẳng và đôi bên đều có lợi.