Sharapova sắp được "tha bổng" sau scandal doping?

ANTĐ - Các VĐV dương tính với chất meldonium trước ngày 1-3 có thể được xóa án, sau khi Tổ chức chống doping thế giới (WADA) xem xét lại quy định. Điều có nghĩa nữ hoàng quần vợt người Nga, Maria Sharapova sắp được tha bổng. 

Theo diễn giải của WADA trong thông báo phát mới nhất, họ dường như chưa nghiên cứu đầy đủ cơ chế tác động của meldonium và thừa nhận sự vội vàng trong việc đưa chất này vào danh sách cấm từ ngày 1-1-2016. Quyết định của WADA sẽ tác động đến ít nhất 172 VĐV, những người bị phát hiện sử dụng meldonium kể từ ngày đầu năm.

Sharapova sắp được minh oan trước "nghi án" meldonium

Tay vợt nổi tiếng thế giới Sharapova là 1 trong 40 VĐV Nga có mẫu thử dương tính với meldonium, sau khi WADA đưa chất này vào danh sách cấm từ ngày 1-1-2016. Luật sư của Sharapova, John Haggerty cho biết, WADA đã “xử lý kém” và bây giờ đang cố gắng để sửa sai.

“Chưa thể xác định VĐV nào cung cấp mẫu thử meldonium trước hoặc sau ngày 1-1, khi các nghiên cứu vẫn còn tranh cãi” - WADA viết trong báo cáo gửi tới các cơ quan chống doping và Liên đoàn thể thao - “Vì lý do này, WADA cân nhắc một số trường hợp VĐV không vi phạm hoặc do sơ suất đưa meldonium vào cơ thể. WADA sẽ căn cứ vào lượng meldonium trong mẫu thử để có hay không minh oan cho các VĐV”.   

Nguồn tin từ Reuters cho biết hồi tháng trước, công ty sản xuất meldonium của Latvia nói rằng chất này có thể vẫn tồn tại một vài tháng trong người sử dụng tùy thuộc vào liều lượng, quãng thời gian điều trị và sự nhạy cảm của phương pháp thử.

Thông báo của cơ quan chống doping quốc tế cũng mang lại hy vọng cho các VĐV dính meldonium kể từ ngày 1-3, bởi việc có hay không bị phạt phụ thuộc vào kết quả nghiên cứu xem chất này tồn tại trong cơ thể bao lâu.

Trường hợp của Sharapova

Sharapova, người nói rằng cô sử dụng meldonium hơn 10 năm bởi vì một số vấn đề về sức khỏe, nhưng không dùng từ 1-1-2016, đã bị Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) treo giò tạm thời sau khi thông báo cô thất bại trong cuộc kiểm tra chất kích thích tại Australia mở rộng.  

Với thông báo từ WADA, người ta có thể hiểu rằng Sharapova chỉ là vô tình mắc phải, bởi tay vợt người Nga không sử dụng từ lúc quy định của cơ quan chống doping thế giới có hiệu lực. Vấn đề gây tranh cãi ở đây là WADA chưa xác định được cơ chế đào thải của meldonium trong cơ thể diễn ra bao lâu. Đây chính là sơ suất của WADA, khiến họ phải gửi thông báo đi khắp nơi để xem xét lại sự việc.

Chủ tịch Liên đoàn quần vợt Nga, Shamil Tarpishchev cho biết, án treo giò của Sharapova sẽ được xem xét lại trong cuộc họp với người đứng đầu ITF, David Haggerty dự kiến diễn ra kể từ nay đến cuối tháng.

Bộ trưởng Thể thao Nga, Vitaly Mutko tỏ ra rất hài lòng trước quyết định của WADA.

Không chỉ trường hợp của Sharapova, rất nhiều VĐV của Nga - ở các môn như Bóng bầu dục, trượt băng và đi xe đạp – có thể tự do trở lại tham gia các giải đấu nhờ thông báo của WADA.