Xe+

Sẽ sớm bổ sung sân bay Cao Bằng vào quy hoạch

  • 08/01/2021 10:55
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ với Cục Hàng không Việt Nam trong quá trình nghiên cứu, xem xét, bổ sung Cảng hàng không Cao Bằng vào quy hoạch.

Tại công văn gửi đến Bộ GTVT, cử tri tỉnh Cao Bằng cho hay, trong Quyết định số 21/QĐ-TTg ngày 8/1/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, định hướng đến năm 2020: “Nghiên cứu, quy hoạch xây dựng các sân bay phục vụ cho hoạt động bay trực thăng và máy bay cánh bằng loại nhỏ tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa, các tỉnh chưa có CHK như: Lai Châu, Cao Bằng, Lạng Sơn, Kon Tum, Đắk Nông, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Thuận, An Giang… đáp ứng nhu cầu phát triển và phù hợp với quy hoạch phát triển các vùng và các địa phương.

Trong giai đoạn đến năm 2020, ưu tiên quy hoạch, xây dựng các sân bay Lai Châu (tỉnh Lai Châu), sân bay Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng), sân bay Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận)”.

Tuy nhiên, ngày 23/2/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 236/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 (thay thế Quyết định 21/QĐ-TTg ngày 8/1/2009), trong Quyết định này không có sân bay Cao Bằng.

Sẽ sớm bổ sung sân bay Cao Bằng vào quy hoạch ảnh 1

Bộ GTVT cho biết, sẽ xem xét bổ sung sân bay Cao Bằng vào quy hoạch

Cũng theo cử tri tỉnh Cao Bằng, hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT lập Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Việc đầu tư xây dựng sân bay Cao Bằng là một điểm nhấn quan trọng, là bước đột phá trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh, có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững trật tự an ninh biên giới của tỉnh Cao Bằng.

Do vậy, cử tri Cao Bằng đề nghị Bộ GTVT sân bay Cao Bằng vào Quy hoạch tổng thể phát triển cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trả lời về kiến nghị này, Bộ GTVT cho hay, hiện nay, Cục Hàng không Việt Nam đang tổ chức lập Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tư vấn sẽ nghiên cứu hệ thống cảng hàng không, nhu cầu vận tải bằng đường hàng không để đề xuất bổ sung các cảng hàng không mới. Hiện nay, Tư vấn đang hoàn chỉnh báo cáo cuối kỳ để lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan để hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ với Cục Hàng không Việt Nam trong quá trình nghiên cứu, xem xét, bổ sung Cảng hàng không Cao Bằng vào quy hoạch, bảo đảm phù hợp với nhu cầu vận tải, mục tiêu, thời gian, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và tuân thủ quy định hiện hành.

Tin cùng chuyên mục