Saudi Arabia: CIA kết luận Thái tử ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi là "sai sự thật"

ANTD.VN - Washington Post khẳng định, quan điểm của CIA là không có cách nào mà Thái tử bin Salman không biết về kế hoạch mưu sát hay không liên quan đến việc sát hại nhà báo Jamal Khashoggi ở Thổ Nhĩ Kỳ vào hồi tháng 10.

Tờ Washington cho biết, CIA đánh giá với “sự tự tin cao” rằng, Thái tử bin Salman đứng sau cái chết của nhà báo Khashoggi.

Saudi Arabia ban đầu đã phủ nhận ông Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự quán ở Istanbul vào hôm 2-10, tuy nhiên, sau đó lại thừa nhận ông đã thiệt mạng trong một vụ xô xát với các đặc vụ muốn đưa ông về nước. Nhà báo Khashoggi đã sống lưu vong tại Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trong thời gian dài và là đối tượng chuyên có các bài viết chỉ trích chính quyền Saudi Arabia trên tờ Washington Post.

Thái tử bin Salman bị nghi là người ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi

Một những chứng cứ mà CIA điều tra đó là cuộc gọi giữa ông Khashoggi và đại sứ Saudi Arabia tại Washington Khalid bin Salman, em trai của thái tử và là người đã đảm bảo nhà báo này sẽ an toàn khi đi tới lãnh sự quán. Theo nhiều nguồn tin, ông Khalid bin Salman đã rời Washington vào hôm 11-10 và chưa có kết hoạch trở lại, tuy nhiên, điều này chưa được xác nhận bởi chính quyền Riyadh.

Washington Post khẳng định, quan điểm của CIA là không có cách nào mà Thái tử bin Salman không biết về kế hoạch mưu sát hay không liên quan đến việc này.

Phản hồi với thông tin từ Washington Post, người phát ngôn đại sứ quán Saudi Arabia ở Washington, Fatimah Baeshen cho biết, các phán đoán về đánh giá của CIA là hoàn toàn sai sự thật và có rất nhiều giả thuyết được đưa ra mà không có cơ sở thực tế.

Riyadh cũng khẳng định đại sứ Khalid bin Salman chưa bao giờ liên lạc với nhà báo Khashoggi.

Hiện vẫn chưa rõ đánh giá của CIA là giả thuyết hay đã có chứng cứ cho lập luận này. Tuy nhiên, một trong những chứng cứ là đoạn băng ghi âm về cái chết của ông Khashoggi đã được Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ cho giám đốc CIA Gina Haspel, cùng quan chức nhiều quốc gia khác.