Rùng mình lò đào tạo chiến binh trẻ em của IS

ANTĐ - Dư luận thế giới không khỏi rùng mình khi tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) liên tiếp tung ra những đoạn video có cảnh những đứa trẻ tham gia hành quyết con tin. Nhiều nhà phân tích cho rằng, điều nguy hại là khi IS bị tiêu hao lực lượng trong các cuộc không kích, chúng ra sức đào tạo trẻ em một cách bài bản để thay thế.

Rùng mình lò đào tạo chiến binh trẻ em của IS ảnh 1Cảnh chiến binh nhỏ tuổi đưa dao cho đao phủ IS hành quyết tù binh được đăng trên mạng hôm 29-3

Lớp “sói con” của IS

Một đoạn video ghê rợn tung lên mạng hôm chủ nhật  29-3 cho thấy một vài thiếu niên theo lực lượng IS dẫn 8 con tin người Syria bị bịt mắt, trói tay tới địa điểm hành quyết là một cánh đồng ở tỉnh Hama, miền trung Syria. Sau khi bàn giao tù binh rồi phân phát dao cho các đao phủ, những đứa trẻ này thản nhiên đứng lại để chứng kiến cảnh hành hình man rợ. Một trong số những chiến binh bịt mặt trước khi ra tay còn xúc phạm tù binh là “những kẻ ngoại đạo dơ bẩn”. Tổ chức giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh xác định đoạn video là thật.

Đây không phải là video chặt đầu đầu tiên của tổ chức cực đoan IS trong đó những cậu bé được giao nhiệm vụ dẫn tù binh tới “pháp trường”. Chỉ vài tuần trước, tổ chức IS đã tung một đoạn hình khác cho thấy một đao phủ khoảng 10-12 tuổi bắn chết tù nhân được cho là “gián điệp người Israel”. 

Những đoạn video đó thể hiện rõ ý đồ nham hiểm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS khi chúng cố tìm cách chiêu mộ những thành viên tuổi vị thành niên vào tổ chức và gọi bọn trẻ là “Những sói con của Nhà nước Hồi giáo”.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, IS đã tuyển được 400 trẻ em kể từ đầu năm nay. “IS sử dụng trẻ em bởi dễ dàng tẩy não chúng. Có thể tạo ra những đứa trẻ như ý muốn bằng cách cho trẻ vào lò đào tạo của IS thay vì để trẻ đến trường” – Rami Abdulrahman, người đứng đầu tổ chức nói trên khẳng định với Reuters. Theo bài viết trên trang mạng The Daily Beast, IS tuyển mộ và tẩy não tất cả những đứa trẻ chúng có được, bất kể là con của những chiến binh nước ngoài hay những đứa trẻ bản địa ở Iraq và Syria. Hồi tháng 8 năm ngoái, một chiến binh người Australia đầu quân cho IS ở Raqqa, miền bắc Syria, đã đăng trên trang mạng cá nhân của mình một bức ảnh chụp con trai 7 tuổi cầm đầu người và chú thích “Đó là cậu bé của tôi”. Những trẻ bị bắt cóc cũng được xếp vào danh sách chiến binh nhỏ tuổi của tổ chức IS.

Nhóm phiến quân tập trung vào lượng lớn những đứa trẻ ở địa phương mà đội quân tàn bạo của chúng đi qua. Những trẻ này bị biến thành chiến binh hoặc lính đánh bom tự sát, cũng có thể làm gián điệp trợ giúp IS tìm kiếm những người chống đối và cảnh báo về sự phản kháng trong cộng đồng tại địa phương. Nhiều binh lính tiếp viện cho IS tại thị trấn chiến lược Kobani, bắc Iraq - nơi đã thất thủ vào tháng 1 sau khi bị bao vây dài ngày, được cho là những tay súng trẻ tuổi người Syria và Iraq.

Gấp rút đào tạo lực lượng thay thế

Trong tháng 3 này, Tướng lục quân Lloyd Austin, người đứng đầu Trung tâm Chỉ huy Hoa Kỳ đã thông báo trước Ủy ban Quân vụ Nhà Trắng rằng, những chiến dịch ném bom diệt trừ phiến quân IS đã tiêu diệt 8.500 tay súng. Không chỉ thiệt hại lớn sau những trận không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu, lượng binh lính IS tử trận trên các cuộc phản công trên bộ tại Iraq và ở đông bắc Syria cũng không ít. Vì thế, IS đang dốc sức đào tạo lớp thanh thiếu niên mới chiêu mộ trở thành chiến binh.

Theo một báo cáo của Liên hợp quốc, IS đang tẩy não trẻ em để tạo ra “những tay súng nòng cốt lấy bạo lực làm lẽ sống”. Tại những vùng lãnh thổ mà IS kiểm soát ở Syria, chúng đóng cửa nhiều trường học, yêu cầu các gia đình gửi con em vào một số trường do những kẻ khủng bố quản lý. Những giáo viên muốn tiếp tục làm việc phải thề trung thành với nhóm khủng bố và dạy theo chương trình mà IS cung cấp. Thậm chí, các giáo viên còn phải thông báo cho chúng về tình hình của những trẻ không đến trường. Một khoản tiền được trả cho các gia đình nghèo để họ gửi con vào trại đào tạo lính trẻ của IS. Nhóm phiến quân tàn bạo này còn xuất bản một quyển sách hướng dẫn các bà mẹ dạy con trở thành chiến binh Hồi giáo. Họ phải đọc truyện về những chiến binh và những người tử vì đạo cho con trước khi đi ngủ và hướng dẫn chúng không xem tivi, thay vì đó khuyến khích trẻ xem video của IS sản xuất.

Trong một quyển sách mới nhan đề “IS: Nhà nước khủng bố”, nhà phân tích Jessica Stern và JM Berger nhận định rằng: “Tại đây, trẻ em được sử dụng như lá chắn sống, những kẻ đánh bom liều chết, tay súng bắn tỉa hay người hiến máu”.