Ra Tết, có tiền gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau thời gian dài duy trì lãi suất tiền gửi ở mức rất thấp thì hiện nay, một số ngân hàng tầm nhỏ đã có lãi suất tương đối hấp dẫn, nhất là đối với tiền gửi online.

Những ngày đầu năm mới, dòng tiền có xu hướng trở lại các ngân hàng khi nhiều người có khoản tiền tích luỹ trong khi nhu cầu chi tiêu của người dân giảm sau dịp Tết. Đây cũng là thời điểm nhiều ngân hàng tung ra chính sách lãi suất và các chương trình khuyến mại hấp dẫn.

Theo quan sát của phóng viên, sau thời gian dài duy trì mức lãi suất huy động ở mức rất thấp vào nửa đầu năm 2021 thì nay, với tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng trở lên đã có sự nhích tăng ở các ngân hàng nhỏ. Với kỳ hạn dài, nếu biết lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất tốt, khách hàng cũng sẽ có mức sinh lời chấp nhận dược.

Đặc biệt, với chính sách lãi suất tiết kiệm online cao hơn hẳn tiền gửi tại quầy, khách hàng lợi cả đôi dường khi có thể không cần phải đến ngân hàng mà vẫn được hưởng lãi suất tốt.

Tiền gửi dưới 6 tháng – cao nhất 4%/năm

Hiện nay, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất huy động tối đa đối với tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng là 4%/năm, do vậy đây là mức cao nhất đang được áp dụng tại các ngân hàng. Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên, biên độ dao động lãi suất của các ngân hàng đối với các kỳ hạn ngắn cũng có sự chênh lệch rõ rệt.

Đáng nói, có một ngân hàng ở khối tư nhân thậm chí còn đang áp dụng biểu lãi suất thấp hơn nhiều so với khối Big4, đó là Techcombank. Hiện nay, với kỳ hạn từ 1-5 tháng, ngân hàng này áp dụng dải lãi suất chỉ dao động từ 2,55-3%/năm.

Có biểu lãi suất hấp dẫn nhất với tiền gửi kỳ hạn ngắn đang là Ngân hàng SCB với lãi suất đồng nhất ở mức tối đa 4%/năm cho tất cả các kỳ hạn từ 1-5 tháng.

Tại VPBank, mức lãi suất trần 4%/năm cũng được áp dụng, tuy nhiên chỉ khác hàng có số tiền gửi trên 10 tỷ với tiết kiệm tại quầy hoặc trên 300 triệu với tiết kiệm online mới được hưởng lãi suất này.

Một số ngân hàng hàng tư nhân quy mô nhỏ khác như PGBank, Viet Capital Bank, mức lãi suất cao nhất cho kỳ hạn này đang được áp dụng là 3,9%/năm; NamABank 3,95%/năm…

Lãi suất có sự phân hoá lớn giữa các ngân hàng lớn và ngân hàng nhỏ

Lãi suất có sự phân hoá lớn giữa các ngân hàng lớn và ngân hàng nhỏ

Kỳ hạn 6-12 tháng có sự chênh lệch rõ ràng

Đối với tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng trở lên hiện không bị khống chế trần lãi suất nên có sự chênh lệch khá lớn giữa các ngân hàng với nhau. Đối với nhóm Big4 và Techcombank, với các kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng hầu hết chỉ áp dụng lãi suất cao nhất ở mức 4,0%/năm; kỳ hạn 12 tháng ở mức 5,5-5,6%/năm; Techcombank kỳ hạn 12 tháng lãi suất cao nhất chỉ 4,9%/năm.

Trong khi, một số ngân hàng nhỏ lại niêm yết kỳ hạn 6 tháng lên đến 6,25%/năm (CBBank) hay 6,0%/năm (OceanBank, VietABank), 5,9%/năm (Viet Capital Bank, SCB)… Các ngân hàng khác dao động quanh khoảng 5,5%/năm.

Với kỳ hạn 12 tháng, SCB đang giữ vị trí quán quân về lãi suất với mức 7%/năm; Tiếp theo là CBBank và OceanBank ở mức 6,55%/năm; KienlongBank, VietABank 6,5%/năm; Viet Capital Bank 6,4%/năm; NamABank, PVCombank 6,2%/năm;… Các ngân hàng thương mại tầm trung khác, một số ngân hàng có mức lãi suất kỳ hạn 12 tháng dao động quanh 6%/năm như SHB, Eximbamk, HDbank, VPBank…

Tiền gửi kỳ hạn dài ngân hàng nào cao nhất?

Tại nhóm 4 ngân hàng thương mại cổ phần có vốn Nhà nước, nhìn chung lãi suất các kỳ hạn dài duy trì mức bằng với kỳ hạn 12 tháng, tức là không quá 5,6%/năm. Techcombank vẫn có múc lãi suất tiền gửi dài hạn ở mức thấp nhất hệ thống với tối đa 5,2%/năm.

Các nhà băng khác, nhóm ngân hàng có lãi suất kỳ hạn 24-36 tháng dao động trong khoảng 6,0-6,3%/năm bao gồm: Sacombank, VPBank, TPBank, OCB, SHB…

Nhóm ngân hàng có lãi suất trong khoảng 6,6 – 6,8%/năm, như: CBBank, OceanBank, PGBank, Viet Capital Bank, KienlongBank… VietABank niêm yết lãi suất kỳ hạn này là 6,9%/năm; SCB cao nhất là 7%/năm…

Gửi tiền online – lợi cả đôi đường

Trong khoảng vài năm trở lại đây, đặc biệt từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các ngân hàng tích cực thu hút tiền gửi tiết kiệm online thông qua các chính sách lãi suất vượt trội, cao hơn từ 0,1 đến 0,5%/năm so với tiền gửi tại quầy.

Đơn cử như kỳ hạn 13 tháng, NamABank đang có mức lãi suất tiền gửi online lên đến 7,4%/năm; kỳ hạn 24-36 tháng tại SCB có mức lãi tiền gửi trực tuyết lên đến 7,35%/năm. Hay PVCombank, VietABank... cũng áp dụng lãi suất trên 7%/năm đối với tiền gửi online kỳ hạn dài; Sacombank 6,8%/năm…

Một số ngân hàng áp dụng lãi suất rất cao nhưng yêu cầu số tiền gửi lớn, như SCB có lãi suất cao nhất là 7,6%/năm, dành cho khách hàng gửi tiền từ 500 tỷ trở lên, kỳ hạn 13 tháng.

Hay tại ACB, lãi suất cao nhất là 7,1%/năm áp dụng cho khoản tiền gửi từ 30 tỷ trở lên, kỳ hạn 13 tháng…

Với việc gửi tiền online, khách hàng chỉ cần thao tác trên ứng dụng ngân hàng điện tử mà không cần tới quầy. Do đó, thời gian gần đây, hình thức này đã trở thành lựa chọn của rất nhiều người.