Rà soát việc kê khai giá thuốc

(ANTĐ) - Việc các công ty, nhà phân phối dược phẩm, các quầy thuốc trên thị trường đồng loạt tăng giá thuốc vô tội vạ, hiện đang khiến dư luận hết sức bức xúc.

Rà soát việc kê khai giá thuốc

(ANTĐ) - Việc các công ty, nhà phân phối dược phẩm, các quầy thuốc trên thị trường đồng loạt tăng giá thuốc vô tội vạ, hiện đang khiến dư luận hết sức bức xúc.

Sẽ tiểm tra mạnh việc thực hiện kê khai giá thuốc
Sẽ tiểm tra mạnh việc thực hiện kê khai giá thuốc

Tăng 10 lần vẫn không kịch… trần

Cuối tuần qua, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra giá thuốc tại Trung tâm Dược phẩm Ngọc Khánh phát hiện một loạt công ty tăng giá thuốc từ 3-30%. Chẳng hạn, kiểm tra tại quầy bán hàng của Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm Trung ương 1, có tới hơn 30 mặt hàng thuốc tăng giá với mức tăng chủ yếu là 5%, cá biệt có thuốc Clorocid 0,25g tăng tới 26%; Công ty Sao Thái Dương có 9/11 mặt hàng thuốc tăng giá từ 15%-25%... Còn tại các cửa hàng bán lẻ, giá các loại thuốc cũng tăng từ 10%-15%. Theo lý giải của các chủ cửa hàng thuốc, họ liên tục nhận được các thông báo tăng giá thuốc của các hãng, các công ty dược nên cũng buộc phải tăng giá bán.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm ở chỗ, dù hầu hết các mặt hàng thuốc có tăng giá, thậm chí mức tăng mạnh như vậy song đoàn thanh tra không thể xử lý vi phạm được. Nguyên nhân là do các mặt hàng thuốc này trước đó đều đã được đăng ký kê khai giá ở mức rất cao, nhiều mặt hàng thuốc kê khai giá với Cục Quản lý dược - Bộ Y tế từ năm 2007, đến nay đã trải qua rất nhiều đợt tăng giá thuốc mà vẫn chưa kịch trần. Thậm chí có một số loại thuốc dù đã tăng giá nhiều lần song giá bán mới chỉ bằng 30 đến 40% giá kê khai như: thuốc mỡ tetraciclin1% của Medipharco, Calcipholinat 0,1g của Áo, Mekotricin viên ngậm (Mekophar)…

Theo ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, đợt kiểm tra vừa qua cho thấy, tất cả các mặt hàng thuốc tăng giá đều không có loại thuốc nào có giá thuốc bán cao hơn so với giá kê khai hoặc giá kê khai lại. So với giá kê khai hoặc kê khai lại, có khoảng 70% mặt hàng thuốc có giá bán thực tế bằng hoặc lớn hơn 70% giá kê khai hoặc kê khai lại. Chỉ có một số thuốc kháng sinh nội có giá mới tăng bằng 100% giá kê khai… Với diễn biến như vậy, người tiêu dùng tự hỏi không biết các mặt hàng thuốc nói trên phải tăng giá đên bao nhiều lần nữa mới bị coi là vi phạm, mới kịch trần giá kê khai? 

Không thả nổi việc kê khai giá

Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược cho biết, theo quy định quản lý nhà nước về giá thuốc dùng cho người, các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thuốc phải thực hiện kê khai giá thuốc trước khi đưa thuốc ra lưu hành trên thị trường. Tuy nhiên trong quá trình kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về kê khai giá thuốc thời gian qua, Cục Quản lý dược đã phát hiện và xử lý theo quy định một số cơ sở có giá kê khai bất hợp lý: Giá kê khai chênh lệch nhiều so với giá bán thực tế và tự ý điều chỉnh giá mà không tiến hành kê khai lại gây ảnh hưởng tới sự bình ổn thị trường thuốc. Trước tình hình trên, ngày 10-3, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế đã có văn bản chính thức yêu cầu Sở Y tế các địa phương, các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thuốc đẩy mạnh kiểm tra, giám sát giá thuốc kê khai.

Theo đó, nhằm tăng cường giám sát việc kê khai giá thuốc và tiếp tục triển khai các biện pháp bình ổn thị trường thuốc, Cục Quản lý dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về quản lý giá thuốc trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Trong quá trình thanh kiểm tra, cần lưu ý yêu cầu các cơ sở báo cáo giá thuốc kê khai để đối chiếu với giá niêm yết, giá bán thực tế nhằm phát hiện các trường hợp kê khai giá thuốc bất hợp lý. Trường hợp phát hiện vi phạm, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở kê khai lại giá cho phù hợp với giá bán thực tế và gửi về Cục Quản lý dược để xem xét việc kê khai, kê khai lại giá thuốc.

Với các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thuốc, Cục Quản lý dược yêu cầu phải rà soát và báo cáo cụ thể về giá thuốc đã kê khai, kê khai lại đang có hiệu lực; giá bán thực tế của tất cả các mặt hàng thuốc do cơ sở sản xuất, nhập khẩu. Riêng với trường hợp các mặt hàng có giá đã kê khai chênh lệch nhiều so với giá bán thực tế của cơ sở, yêu cầu cơ sở kê khai giảm giá cho phù hợp và gửi báo cáo về Cục Quản lý dược trước 18-3-2011. Nếu cơ sở không tiến hành rà soát, báo cáo và kê khai theo yêu cầu trên, Cục Quản lý dược sẽ xử lý nghiêm theo quy định hiện hành.

Duy Tiến