Quốc hội Ukraine bầu chủ tịch mới, thả cựu thủ tướng Tymoshenko

  • 23/02/2014 08:45
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Chiều 22-2, trong phiên họp bất thường, Quốc hội Ukraine đã bầu ông Oleksander Turchynov, một đồng minh thân cận của thủ lĩnh đối lập bị giam giữ, cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko, làm tân Chủ tịch Quốc hội.

Theo kết quả được công bố, ông Turchynov, một nghị sỹ kỳ cựu và là phó chủ tịch thứ nhất Đảng Tổ quốc đối lập, đã giành được 288 ủng hộ trên 326 phiếu bầu tại quốc hội 450 ghế.

Ông Turchinov, 49 tuổi, từng giữ chức phó thủ tướng thứ nhất dưới chính phủ của bà Tymoshenko từ năm 2007 đến năm 2010.

Trước đó, cũng trong ngày 22-02, Chủ tịch Quốc hội Volodymyr Rybak, đồng minh lâu năm của Tổng thống Viktor Yanuvkoych, đã từ chức vì lý do sức khỏe.

Trong khi đó, nhà lập pháp đối lập Arsen Avakov, một trong những nhà lãnh đạo biểu tình chống chính phủ, đã được bầu làm bộ trưởng nội vụ tạm quyền cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Tổng số 275 nhà lập pháp đã ủng hộ ứng cử viên Avakov thay thế cựu bộ trưởng nội vụ Vitaly Zakharchenko, người đã bị quốc hội sa thải hôm 21-2, do không kiểm soát được bạo lực đẫm máu trong những ngày qua.

Quốc hội Ukraine bầu chủ tịch mới, thả cựu thủ tướng Tymoshenko ảnh 1
Tân Chủ tịch Quốc hội Ukraine Oleksander Turchynov


Cùng ngày, quốc hội Ukraina còn thông qua bản kiến nghị bất tín nhiệm đối với Tổng công tố Ukraine Viktor Pshonka.

Ngay khi có người đứng đầu mới, Bộ Nội vụ Ukraine khẳng định trong tuyên bố đăng trên trang web việc ủng hộ "sự thay đổi nhanh chóng" tại Ukraine, đồng thời hối thúc người dân đoàn kết trong việc đảm bảo an ninh và xây dựng một đất nước độc lập, dân chủ và bình đẳng.

Trước đó, với tỷ lệ ủng hộ áp đảo 322 trên tổng số 331 phiếu, quốc hội nước này đã bỏ phiếu thông qua kiến nghị yêu cầu lập tức trả tự do cho cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko, người đứng đầu cuộc “Cách mạng Cam” ủng hộ dân chủ năm 2004, và là đối thủ chính trị công khai của Tổng thống Yanukovyck.

Ngay sau đó, bà Tymoshenko đã được thả tự do mà không cần sự phê chuẩn của tổng thống.

Hôm 21-2, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu để sửa đổi luật chống tham nhũng và hợp pháp hóa những cáo buộc khiến bà Tymoshenko phải vào tù.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục