Quốc hội Trung Quốc bãi bỏ giới hạn 2 nhiệm kì với chủ tịch nước

  • 11/03/2018 17:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo hiến pháp mới sửa đổi của Trung Quốc, chủ tịch nước sẽ không còn giới hạn 2 nhiệm kì liên tiếp, ngoài ra, tư tưởng Tập Cận Bình cũng sẽ lần đầu được đưa vào văn bản này.

Theo Tân Hoa Xã, bản dự thảo sửa đổi hiến pháp Trung Quốc đã được bỏ phiếu thông qua tại phiên toàn thể lần thứ 3, trong khuôn khổ kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 13.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy tỉ lệ ủng hộ hiến pháp mới là 99,7%, chỉ có 2 phiếu chống, 3 phiếu trắng và 1 phiếu không hợp lệ trong tổng số 2964 phiếu.

Những thay đổi trong bản hiến pháp mới của Trung Quốc bao gồm việc bỏ giới hạn 2 nhiệm kì 5 năm liên tiếp đối với chủ tịch và phó chủ tịch nước, ngoài ra, nó cũng nâng cao vai trò lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng thời nhắc đến "Tư tưởng của Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc trong thời đại mới".

Quốc hội Trung Quốc bãi bỏ giới hạn 2 nhiệm kì với chủ tịch nước ảnh 1

Ông Tập Cận Bình có thể tiếp tục nắm quyền chủ tịch nước với bản hiến pháp sửa đổi

Đề xuất về việc bỏ giới hạn 2 nhiệm kì đối với chủ tịch nước được Ủy ban trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa ra vào hôm 25-2-2018.

Nhiều người nhận định rằng, điều này mở đường cho ông Tập Cận Bình tiếp tục cầm quyền sau khi kết thúc nhiệm kì vào năm 2023, tuy nhiên, truyền thông nhà nước Trung Quốc bình luận, quy định mới "sẽ giúp duy trì hệ thống lãnh đạo và củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với đất nước".

Một sự thay đổi đáng chú ý khác còn phải kể đến sự thành lập Ủy ban theo dõi quốc gia, có trách nhiệm chuyên xử lý các vụ án tham nhũng. Trước đây, công việc này được thực hiện bởi Ủy ban trung ương về kiểm tra nguyên tắc. Ủy ban mới sẽ tự điều tra các vụ án tham nhũng sau đó bàn giao lại cho công tố viên, ngoài ra, nó cũng có quyền giam giữ nghi phạm lên tới 6 tháng khi chưa bị truy tố.

Hiến pháp Trung Quốc từng sửa đổi 4 lần trước đó vào các năm 1988, 1993, 1999 và 2004.

Theo Reuters, Sputnik

Tin cùng chuyên mục