Quân đội Myanmar ra lệnh bắt giữ 26 lãnh đạo phe đối lập

  • 23/04/2021 16:18
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Quân đội Myanmar cho biết, họ đã phát lệnh bắt giữ 26 người, bao gồm tất cả các nhân vật được phe đối lập bổ nhiệm làm bộ trưởng trong chính phủ mới.

Quân đội Myanmar đã đưa ra thông báo này qua một kênh truyền hình nhà nước vào tối 22-4. Họ cho rằng, một chính phủ bất hợp pháp đang được thành lập để lật đổ cơ quan ra quyết định hàng đầu do quân đội thành lập theo hiến pháp.

Vào ngày 16-4, những người phản đối đảo chính ở Myanmar đã công bố thành lập Chính phủ Thống nhất Quốc gia và bổ nhiệm 14 bộ trưởng. Tham gia nhóm này chủ yếu là các nghị sĩ thuộc đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi.

Chính phủ Thống nhất Quốc gia đang yêu cầu các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á công nhận là cơ quan có thẩm quyền hợp pháp ở Myanmar.

Quân đội Myanmar ra lệnh bắt giữ 26 lãnh đạo phe đối lập ảnh 1

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing

Tuy nhiên, Thống tướng Min Aung Hlaing dự kiến ​​sẽ tham dự cuộc họp cấp cao ASEAN tại thủ đô Jakarta của Indonesia vào ngày 24-4 với tư cách là lãnh đạo Myanmar.

Trong khi đó, ngày 22-4, Chính phủ Thống nhất Quốc gia Myanmar trên tài khoản mạng xã hội Facebook đã kêu gọi Interpol phối hợp với cảnh sát Indonesia bắt Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing khi ông đến dự hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN vào cuối tuần này.

Theo NHK/Nikkei Asia

Tin cùng chuyên mục