Quân đội Myanmar ngừng bắn 1 tháng, loại trừ người biểu tình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing ngày 1-4 cho biết, quân đội tuyên bố đơn phương ngừng bắn cho đến ngày 30-4 để tiếp tục hòa đàm với các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số trong nước và nhân dịp Tết Nguyên đán theo lịch nước này.
Quân đội Myanmar tuyên bố sẽ tiếp tục đáp trả các hành động phá rối an ninh

Quân đội Myanmar tuyên bố sẽ tiếp tục đáp trả các hành động phá rối an ninh

Tuy nhiên, người đứng đầu lực lượng đã lật đổ chính phủ dân cử của đất nước sau cuộc đảo chính hôm 1-3 ở Myanmar tuyên bố, lệnh ngừng bắn không bao gồm hoạt động liên quan đến người biểu tình. “Việc đảm bảo trật tự công cộng của quân đội đối với hành vi làm gián đoạn hoạt động của chính phủ nằm ngoài lệnh ngừng bắn”, ông Min Aung Hlaing nói.

Trong khi đó, Quân đội Độc lập Kachin (KIA) - một nhóm vũ trang dân tộc chống đảo chính cho biết, họ đã chiếm được đồn cảnh sát trong một chiến dịch lúc nửa đêm. Đồn cảnh sát này được cho là có tầm quan trọng chiến lược đối với quân đội Myanmar ở huyện Kyaukgyi, bang Kachin.

Một số nhóm vũ trang thiểu số Myanmar hôm 30-3 tuyên bố rằng họ sẽ phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn ký với quân đội vào năm 2018 nến chính quyền không chịu ngừng hoạt vi bạo lực đối với người biểu tình.

Ít nhất 536 người biểu tình đã thiệt mạng trong cuộc can thiệp vũ trang của lực lượng an ninh Myanmar. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 31-3 cũng đã nhóm họp để thảo luận về cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar.