Quá hạn đăng kiểm do trung tâm quá tải, chủ xe có được miễn xử phạt?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Gọi điện đến Đường dây nóng ANTĐ nhiều bạn đọc hỏi nếu xe ô tô bị quá hạn vì lý do trung tâm đăng kiểm quá tải thì chủ xe sử dụng phương tiện này tham gia giao thông có được miễn xử phạt?

Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ; các khoản 9, khoản 17 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP và Phụ lục XI ban hành kèm theo Thông tư 16/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định về thời hạn đăng kiểm và mức xử phạt quá hạn đăng kiểm đối với ôtô 5 chỗ như sau:

Về thời hạn đăng kiểm, đối với phương tiện không kinh doanh vận tải có tuổi đời tối đa 7 năm, chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 30 tháng, còn chu kỳ định kỳ là 18 tháng. Đối với xe từ trên 7 năm tới 12 năm, chu kỳ định kỳ là 12 tháng, còn với xe từ trên 12 năm, chu kỳ định là là 6 tháng.

Với phương tiện có kinh doanh vận tải có tuổi đời tối đa 5 năm, chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 24 tháng, còn chu kỳ định kỳ là 12 tháng. Với xe từ trên 5 năm, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng. Trường hợp xe có cải tạo, chu kỳ đầu là 12 tháng, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng.

Quá hạn đăng kiểm do trung tâm quá tải, chủ xe có được miễn xử phạt? ảnh 1

Nhiều trung tâm đăng kiểm vẫn trong tình trạng quá tải

Theo Nghị định 100/2019, nếu chủ xe sử dụng xe hết hạn đăng kiểm dưới một tháng để tham gia giao thông, thì mức phạt áp dụng là 4-6 triệu đồng (cá nhân) và 8-12 triệu đồng (tổ chức). Trường hợp hết hạn đăng kiểm từ một tháng trở lên sẽ bị phạt tiền từ 6-8 triệu đồng (cá nhân) và 12-16 triệu đồng (tổ chức).

Đối với người điều khiển phương tiện quá hạn đăng kiểm, mức phạt là 3-4 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng (theo khoản 9, Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP). Trường hợp hết hạn đăng kiểm từ một tháng trở lên sẽ bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng và tước bằng lái 1-3 tháng.

Xe hết hạn đăng kiểm đồng nghĩa với việc không đủ điều kiện đảm bảo an toàn để tham gia giao thông đường bộ. Do đó, nếu lái xe gây tai nạn nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự theo Điều 262 BLHS 2015 về hành vi đưa vào sử dụng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xe máy chuyên dùng không bảo đảm an toàn với mức hình phạt lên tới 10 năm tù - luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết.

Mặt khác, Khoản 2, Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo đăng ký xe; giấy phép lái xe phù hợp với phương tiện; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới và giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe.

Như vậy, việc điều khiển xe hết hạn đăng kiểm là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt hành chính. Song theo Khoản 4, Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, không xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp người vi phạm do sự kiện bất khả kháng.

Trong khi đó, sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan, không thể lường trước được và không thể khắc phục được, mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Thực tế thời gian qua cho thấy, nhiều xe hết hạn đăng kiểm nhưng không thể đăng kiểm lại do quá tải ở các trung tâm, chưa đáp ứng được hết yêu cầu đăng kiểm.

Trường hợp bị lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra, để được xem xét miễn xử lý vi phạm hành chính, người điều khiển phương tiện cần chứng minh mình đã nỗ lực khắc phục bằng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép như nhiều lần xếp hàng đăng kiểm, đã đi tới các tỉnh khác...nhưng không thể thực hiện đăng kiểm đúng hạn - luật sư Thu đưa ra lời khuyên.