Qatar trước nguy cơ bị truất quyền tổ chức World Cup 2022

ANTD.VN - Cuộc tranh cãi về World Cup 2022 ở Qatar vẫn chưa có hồi kết, khi các quốc gia tẩy chay gây áp lực lên FIFA để ngăn chặn bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh lần đầu tiên diễn ra ở vùng Vịnh.

6 nước khu vực A Rập, những quốc gia quyết định chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar hồi tháng trước, đã viết thư gửi lên FIFA đề nghị truất quyền tổ chức World Cup 2022 của đất nước vùng Vịnh này, cáo buộc họ là “cơ sở của khủng bố”.

Website The Local của Thụy Sỹ cho biết, Saudi Arabia, Yemen, Mauritania, UAE, Bahrain và Ai Cập là những quốc gia viết thư yêu cầu FIFA tước quyền đăng cai World Cup 2022 của Qatar theo Điều 85 trong bộ luật của FIFA Code – quy định cho phép hành động trong trường hợp khẩn cấp.

Một nguồn tin gần gũi với các hoạt động chuẩn bị cho World Cup 2022 của chính phủ Qatar cho biết, một số quốc gia đang gây áp lực lên FIFA nhằm tước quyền đăng cai bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh của nước này, nhưng quốc gia chủ nhà chưa nhận được bức thư trên. Theo Reuters, hãng tin này chưa nhìn thấy bản sao của bức thư trên và FIFA nói rằng Chủ tịch của họ, ông Gianni Infantino vẫn chưa nhận được bất cứ đơn thư nào với nội dung như vậy.

Trong khi đó những người cố vấn cho chính phủ Saudi Arabia không có phản ứng nào, khi Reuters đề nghị xác nhận hoặc bác bỏ về thông tin trên. Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và giao thông với Qatar hồi tháng 6, cáo buộc quốc gia vùng Vịnh ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Tuy nhiên, Doha kịch liệt bác bỏ cáo buộc này.

Qatar chiến thắng trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2022 vào năm 2010. Kể từ thời điểm đó đến nay, họ liên tục hứng chịu chỉ trích và không ít lần đối mặt với nguy cơ mất quyền tổ chức bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh. Trước đó, một số nước, Liên đoàn bóng đá khu vực và quốc gia từng kêu gọi thay đổi địa điểm tổ chức World Cup 2022 vì cáo buộc tham nhũng trong quá trình chạy đua, và thời tiết khắc nghiệt vào mùa hè ở Qatar. Dù vậy, FIFA vẫn kiên định với lựa chọn hồi năm 2010 (thông qua bầu phiếu).

Để khắc phục, Qatar đề xuất tổ chức World Cup 2022 vào tháng 11 và tháng 12 nhằm tránh thời tiết nóng bức, có thể lên tới 50 độ C. Kế hoạch này được FIFA phê chuẩn và quốc gia vùng Vịnh đang tích cực chuẩn bị, với SVĐ đầu tiên đã được khánh thành.