Premier League thu nhập kỷ lục từ bản quyền truyền hình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chất lượng cũng như sức hút của Premier League sẽ ngày một nâng cao nhờ thu nhập khổng lồ từ hoạt động bán bản quyền truyền hình.

Bản quyền truyền hình tại Premier League ngày càng có giá trị sau khi giải đấu này đạt thỏa thuận thu nhập lên tới 5 tỷ bảng Anh từ nước ngoài trong giai đoạn 2022-2025. Điều này có nghĩa, 20 đội bóng của Ngoại hạng Anh sẽ chia sẻ hơn 10 tỷ bảng doanh thu từ hoạt động bán bản quyền truyền hình cho 3 năm tới.

Nhu cầu xem các trận đấu tại Premier League ngày càng tăng

Nhu cầu xem các trận đấu tại Premier League ngày càng tăng

Thu nhập từ bản quyền truyền hình ở nước ngoài của Premier League đạt mức cao kỷ lục và lần đầu tiên vượt qua doanh thu bản quyền truyền hình trong nước.

Các kênh truyền hình Sky Sports, BT, Amazon và BBC sẽ phải cùng nhau trả 5 tỷ bảng cho bản quyền truyền hình quốc nội - bao gồm truyền hình trực tiếp và điểm lại diễn biến chú ý của các trận đấu - trong giai đoạn 3 năm bắt đầu từ mùa Hè năm tới.

Tuy nhiên, với các trận đấu được trình chiếu ở hơn 100 quốc gia và cuộc chạy đua khốc liệt để mua bản quyền truyền hình ở nước ngoài, các đội bóng của Premier League sẽ chia sẻ miếng bánh bản quyền truyền hình trị giá hơn 10 tỷ bảng Anh ở giai đoạn 2022-2025, tăng đáng kể từ 9 tỷ bảng ở giai đoạn 2019-2022.

Mỹ nổi lên là thị trường hấp dẫn nhất, nơi bản quyền truyền hình - hiện do NBC nắm giữ (đài trả 1 tỷ bảng Anh cho giai đoạn 2016-2022) – là cuộc chạy đua của hàng loạt tên tuổi lớn như Disney, WarnerMedia và CBS.

NENT Group phải bỏ ra một khoản tiền lớn để phát các trận đấu tại Premier League

NENT Group phải bỏ ra một khoản tiền lớn để phát các trận đấu tại Premier League

Premier League biết rằng họ sẽ bỏ túi ít nhất 1,1 tỷ bảng Anh trong 6 năm tới từ 2022 ở Mỹ, nhưng sẽ có những lời đề nghị trả giá khác giúp tăng doanh thu lên hơn 50%.

Một cuộc chạy đua trả giá khác đang diễn ra ở Australia, nơi kênh Optus đang giữ bản quyền sẽ phải cạnh tranh với Stan Sport, Paramount+ và Amazon. Cuộc chạy đua này dự kiến giúp Premier League tăng doanh thu từ bản quyền truyền hình lên 60% hoặc nhiều hơn, tương ứng 27 triệu bảng Anh tăng lên con số 44 triệu bảng Anh.

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự bùng nổ về bản quyền truyền hình Premier League ở nước ngoài bắt đầu từ hồi tháng Hai năm ngoái, khi giải đấu hàng đầu của đảo quốc sương mù công bố bản hợp đồng mang tính “đột phá” trong giai đoạn 6 năm trị giá hơn 2 tỷ bảng Anh. Theo thỏa thuận trên, Nordic Entertainment Group (NENT) sẽ trình chiếu các trận đấu ở Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan từ năm 2022.

Doanh thu từ bản quyền truyền hình của Premier League không ngừng tăng qua các giai đoạn

Doanh thu từ bản quyền truyền hình của Premier League không ngừng tăng qua các giai đoạn

Hợp đồng trên, bao gồm 4 quốc gia Bắc Âu chỉ với dân số 27 triệu người, đạt 350 triệu bảng Anh mỗi năm, tăng khoảng 20% so với thỏa thuận trước đó.

NENT cũng mua bản quyền truyền hình phát sóng các trận đấu của Premier League tại Hà Lan, Ba Lan, Estonia, Lithuania và Latvia trong một gói riêng trị giá hàng trăm triệu bảng Anh.

Một bản hợp đồng khác cho thấy kênh beIN Sports giữ bản quyền truyền hình ở khu vực Trung Đông trị giá 123 triệu bảng Anh mỗi năm cho giai đoạn 3 năm, trong khi CANAL+ tiếp tục phát sóng các trận đấu ở Pháp, CH Séc và Slovakia với chi phí 89 triệu bảng Anh mỗi năm.

Các thỏa thuận bán bản quyền truyền hình của Premier League ở nước ngoài cũng được bảo đảm ở tất cả các quốc gia lớn tại châu Âu, từ Đức (Sky Deutschland), Italia (Sky Italia) tới Tây Ban Nha (DAZN), Bồ Đào Nha (ELEVEN Sports) và Bỉ (Telenet).