Phương Tây và Mỹ bất an khi Nga tuyên bố hỗ trợ Trung Quốc phòng thủ tên lửa

  • 22/11/2019 18:26
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Trang tin Sohu của Trung Quốc đã đưa tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc Nga hỗ trợ Trung Quốc xây dựng hệ thống cảnh báo sớm các cuộc tấn công tên lửa. Thông tin này khiến cả phương Tây và Mỹ lo ngại.

Mới đây, trong một hội nghị của Câu lạc bộ “Valdai”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Matxcơva sẽ giúp Bắc Kinh thiết lập 1 hệ thống cảnh báo tên lửa, cho phép Trung Quốc tăng cường khả năng phòng thủ. 

"Chúng tôi đang giúp các đồng nghiệp Trung Quốc tạo ra một hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa. Đây là điều rất quan trọng để tăng cường khả năng bảo vệ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Bởi vì ngày nay, chỉ có Mỹ và Nga mới có loại hệ thống này", ông Putin nói.

Phương Tây và Mỹ bất an khi Nga tuyên bố hỗ trợ Trung Quốc phòng thủ tên lửa ảnh 1

Một hệ thống tên lửa mới của Trung Quốc diễu hành trong kỷ niệm 70 năm Ngày Quốc khánh

Theo các nhà phân tích, có nhiều điều để học hỏi từ nước Nga hiện đại, vì kinh nghiệm của Nga trong việc vận hành các hệ thống cảnh báo sớm từ thời Chiến tranh Lạnh đã cho thấy, hệ thống cảnh báo của Nga làm việc không hề có sai sót. Hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo cho phép đánh chặn các tên lửa chiến lược của đối phương. Nó có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm xa và tên lửa liên lục địa.

Thông thường, các tổ hợp cảnh báo, đánh chặn của Nga bao gồm 3 cấp: cảnh báo sơ bộ về nguy cơ, theo dõi và nhận diện mục tiêu và đánh chặn đa tầm. Đánh chặn đa tầm là sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa, cũng như các hệ thống dẫn đường và điều khiển để tác chiến.

Trang tin Sohu tin rằng hệ thống cảnh báo tên lửa sớm mà ông Putin đề cập chỉ là một phần của tổ hợp phòng thủ chống tên lửa đạn đạo, nhưng lại là phần quan trọng nhất.

Rõ ràng, việc Tổng thống Putin đưa ra những tuyên bố này cho thấy Trung Quốc và Nga thực sự muốn tăng cường hợp tác quân sự. Mục tiêu cuối cùng là để xây dựng một hệ thống cảnh báo sớm toàn cầu về nguy cơ tấn công tên lửa từ Mỹ và các đồng minh trong NATO. Hơn nữa, quốc phòng không phải là lĩnh vực tương tác duy nhất giữa Trung Quốc và Nga. Hai nước còn hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác, từ nông nghiệp đến vũ trụ.

Quan hệ đối tác "nồng ấm" gần đây giữa Trung Quốc và Nga khiến không chỉ các nước láng giềng tại châu Á mà cả phương Tây và Mỹ ngày càng lo ngại.

Theo Politpulzzle

Tin cùng chuyên mục