Phụ nữ nên có bao nhiêu tiền tiết kiệm?

  • 05/03/2018 08:28
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Có một cuộc sống dư dả, không phải lo nghĩ về tài chính là mơ ước của rất nhiều người. Nhưng nếu không đủ giàu có để không phải lo nghĩ về tiền, tích cóp một khoản bao nhiêu là đủ có lẽ là thắc mắc của hàng ngàn phụ nữ. 

Nên “dằn túi” 4-6 tháng tiền phí sinh hoạt

Theo Kelly Smith - tác giả, đồng thời là chuyên gia cố vấn cho trang web The Penny Hoarder - một trong những trang tư vấn về tài chính cá nhân được yêu thích hàng đầu thế giới, số tiền bạn cần phải tiết kiệm ít nhất là 6 tháng sinh hoạt phí. “Tôi nghĩ rằng mục tiêu dù bạn ở bất kì lứa tuổi nào cũng nên là tiết kiệm được 6 tháng tiền phí sinh hoạt. Ở độ tuổi đôi mươi rất khó để thực hiện nhưng đó là lúc để bắt đầu”, Kelly cho biết.

Như vậy, theo lời khuyên của chuyên gia tài chính này, nếu bạn chi tiêu hết khoảng 5 triệu đồng/tháng, có nghĩa là bạn nên có trong tay khoảng 30 triệu tiền tiết kiệm, nếu chi tiêu hết 10 triệu/tháng, số tiền tiết kiệm nên là 60 triệu. Đối với những phụ nữ đã có gia đình, con số này sẽ lớn hơn do những chi phí phát sinh từ em bé – đối tượng chưa có thu nhập.

Đồng ý với chuyên gia này, nhiều chị em cũng cho rằng, ít nhất phải có trong tài khoản từ 4-6 tháng tiền sinh hoạt phí đề phòng những biến cố bất ngờ trong cuộc sống. “Khi quyết định kinh doanh, người ta luôn chuẩn bị số vốn đủ bù lỗ cho 4-6 tháng đầu. Tôi nghĩ cuộc sống cũng vậy, cần phải có một khoản tiền đủ để mình có thể sinh sống trong vòng 4-6 tháng hoặc đề phòng những trường hợp cấp bách không mong muốn. Nếu chưa thể có được con số đó ngay, bạn cũng cần lên kế hoạch tích lũy”, chị Lệ Thùy – nhân viên kinh doanh chia sẻ.

Tìm “kênh” giữ tiền tối ưu

Ngoài việc tích lũy ít nhất 4-6 tháng tiền sinh hoạt phí, các chuyên gia cũng khuyên rằng, chị em nên gửi số tiền tiết kiệm này vào ngân hàng, vừa an toàn, tránh được việc chi tiêu ngoài mong muốn, lại có thể sinh lãi.

Trên thực tế, ngân hàng cũng là kênh giữ tiền ưa thích của người Việt. Báo cáo Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Nielsen công bố giữa năm 2017 cũng cho thấy, tiết kiệm tiếp tục là một phần không thể thiếu của người tiêu dùng trong khu vực Đông Nam Á, trong đó Việt Nam vẫn thuộc tốp đầu với 63% người được hỏi gửi tiền nhàn rỗi vào tiết kiệm.

Phụ nữ nên có bao nhiêu tiền tiết kiệm? ảnh 1

Gửi tiết kiệm dịp Tết, các chị em thường được nhận ưu đãi “kép”

Đối với những phụ nữ lần đầu mở sổ, khi gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, nên tuân theo 3 bước: thứ nhất, chọn ngân hàng uy tín, phát triển ổn định, có bề dày lịch sử, có độ an toàn cao; thứ hai là tùy vào khoản tiền lớn hay nhỏ, cố định hay có khả năng phát sinh đều đặn… mà lựa chọn hình thức và kỳ hạn gửi tiền phù hợp nhất; thứ ba là thời điểm gửi. Mặc dù lãi suất ngân hàng hiện nay được đánh giá là ổn định nhưng sẽ có những thời điểm các ngân hàng “ưu ái” hơn để thu hút khách hàng. Trong đó, Tết chính là thời điểm “vàng” để gửi tiền tiết kiệm bởi hàng loạt ngân hàng đang tung ra các chương trình khuyến mãi với lãi suất hấp dẫn và quà tặng đi kèm. Điển hình có thể kể đến Ngân hàng TMCP Quốc tế VIB đang triển khai mức lãi suất 5,5% đến 8,7% một năm cho khách hàng mở tiết kiệm có kỳ hạn từ một tháng và kèm quà tặng may mắn vàng 999.9, xe Vespa hoặc điện thoại IphoneX.

“Khách hàng gửi tiền thời điểm này chính là nhận lãi kép. Vừa có lãi suất ưu đãi, vừa có cơ hội nhận thêm “lộc xuân” để năm mới thêm vui và sung túc” – một chuyên gia ngân hàng chia sẻ.

Từ ngày 24/1/2018 đến hết ngày 3/4/2018, VIB chính thức triển khai chương trình khuyến mại “Xuân tài lộc với tiền gửi VIB” dành cho các khách hàng gửi tiền tiết kiệm với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Theo đó, trong thời gian khuyến mãi, khách hàng mở mới sổ tiết kiệm có kỳ hạn 1 tháng trở lên, tham gia hợp đồng tiền gửi hoặc chứng chỉ tiền gửi tại VIB sẽ được hưởng mức lãi suất cạnh tranh từ 5,5%/năm đến 8,7%/ năm. Ngoài ra, khách hàng tham gia chương trình sẽ nhận ngay 1 hoặc nhiều mã số may mắn để tham gia quay số trúng thưởng với nhiều giải thưởng giá trị, bao gồm: 999 vàng miếng 1 chỉ PNJ 999.9 cho giải thưởng quay số hàng ngày, 99 Iphone X 64G và 9 xe Vespa Primavera cho giải thưởng quay số hàng tuần. Tổng giá trị giải thưởng VIB dành tặng khách hàng trong chương trình lần này lên tới 7,3 tỷ đồng.

Chi tiết xem tại đây

Tin cùng chuyên mục