Phớt lờ quốc hội, Tổng thống Donald Trump sắp tung gói hỗ trợ kinh tế Mỹ

  • 15/08/2020 11:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, ông sẵn sàng bơm thêm tiền kích thích nền kinh tế Mỹ bị thiệt hại nặng nề bởi dịch Covid-19, một tuần sau khi đội đàm phán của Nhà Trắng không thể đạt được thỏa thuận với Đảng Dân chủ.

Tổng thống Donald Trump cho biết, ông chuẩn bị có hành động đơn phương, lần nay là một khoản tiền trợ cấp trực tiếp dành cho người dân Mỹ, cùng cách doanh nghiệp nhỏ và chính quyền địa phương.

Tuyên bố mới của Tổng thống Donald Trump được đưa ra sau khi ông ngừng đàm phán với Đảng Dân chủ về việc cung cấp thêm ngân sách cho dịch vụ bưu điện và các cơ quan phục vụ bầu cử địa phương, cũng như liên bang để chuẩn bị cuộc bầu cử ngày 3-11.

Phớt lờ quốc hội, Tổng thống Donald Trump sắp tung gói hỗ trợ kinh tế Mỹ ảnh 1

Ông Donald Trump sẽ hỗ trợ kinh tế Mỹ một cách đơn phương mà không thông qua quốc hội

Hiện chưa rõ thẩm quyền nào sẽ được ông Donald Trump sử dụng nhằm tiếp tục đưa ra biện pháp hỗ trợ kinh tế mới. Hiến pháp Mỹ hiện chỉ cho phép quốc hội có quyền xác định chi tiêu và thuế, điều hạn chế ông Donald Trump bơm thêm tiền cứu trợ vào nền kinh tế.

Vào hôm 8-8, Tổng thống Donald Trump đã kí hàng loạt sắc lệnh hành pháp cho phép kéo dài cơ chế cứu trợ cho người dân Mỹ chịu ảnh hưởng kinh tế từ dịch bệnh Covid-19 sau khi không thể thống nhất đàm phán với Đảng Dân chủ.

Các sắc lệnh này sẽ trì hoãn thuế thu nhập của người dân Mỹ có mức lương hàng năm dưới 100.000 USD. Sắc lệnh thứ 2 bảo vệ người dân khỏi bị trục xuất, trong khi sắc lệnh thứ 3 cắt giảm trợ cấp thất nghiệp liên bang từ 600 USD xuống còn 400 USD/tuần.

Ông Donald Trump cũng sẽ gia hạn lãi suất 0% với các khoản vay dành cho sinh viên do chính quyền liên bang trợ cấp.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục