Phó tổng thống Mỹ Joe Biden bay đến Kiev

ANTĐ - Hôm nay (21-4), Phó tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ lên đường sang thăm Ukraine trong 2 ngày, giữa lúc có những quan ngại tại Washington rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gây sức ép nhằm kiểm soát thêm khu vực phía đông Ukraine.

Theo thông báo của Nhà Trắng, ông Biden sẽ rời thủ đô Washington vào tối ngày 20-4 (giờ địa phương) và bay đến thủ đô Kiev vào chiều ngày 21-4 (giờ địa phương).

Dự kiến, Phó tổng thống Biden sẽ có các cuộc gặp gỡ với Tổng thống tạm quyền, kiêm Chủ tịch quốc hội Ukraine Oleksander Turchinov và Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseny Yatseniuk vào ngày 22-4.

Ngoài ra, trong hai ngày ở thăm Ukraine, ông Biden còn dự kiến có các cuộc gặp với các nghị sĩ quốc hội Ukraine đến từ các chính đảng và các khu vực, cũng như đại diện các tổ chức phi chính phủ tại nước này.

Theo Nhà Trắng, trong các cuộc gặp này, ông Biden sẽ ''thảo luận về những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm giúp ổn định và thúc đẩy nền kinh tế Ukraine, đồng thời giúp Ukraine xúc tiến các nỗ lực sửa đổi hiến pháp, phi tập trung hóa quyền lực và chống tham nhũng cũng như tổ chức bầu cử tổng thống tự do và công bằng vào ngày 25-5 tới''.

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden

Phó tổng thống Biden cũng sẽ thảo luận về những diễn biến mới nhất tại miền đông Ukraine và những biện pháp nhằm tăng cường an ninh năng lượng về ngắn và dài hạn ở Ukraine.

Trong một diễn biến khác, ngày 20-4, thượng nghị sỹ Bob Corker thuộc đảng Cộng hòa, thành viên Ủy ban đối ngoại Thượng viện, đã yêu cầu chính quyền cần phải áp đặt thêm các lệnh cấm vận đối với các công ty Nga trong các lĩnh vực tài chính và năng lượng.

Ông cho rằng miền đông Ukraine sẽ bị mất vào tay Nga nếu ông Putin không cảm nhận được hậu quả thực sự về những hành động của Nga, và theo ông nếu điều đó xảy ra thì sẽ là một thảm họa.